Đại sứ Palestine: Tăng cường đoàn kết và vững mạnh, ASEAN có thể tạo một lợi thế đặc biệt

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama khẳng định rằng ASEAN ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. ASEAN càng vững mạnh, càng phát triển thì càng có ảnh hưởng.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đánh giá cao vai trò và vị thế của ASEAN. (Ảnh: PA)

ASEAN vừa bước qua “tuổi 55”, Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò và vị thế hiện nay của ASEAN?

ASEAN đã chứng minh được rằng mình là một tổ chức bao gồm các thành viên đa dạng về thể chế chính trị, văn hóa, ngôn ngữ nhưng đã tìm được một tiếng nói chung, xây dựng một mái nhà chung, trở thành một hình mẫu tổ chức khu vực lý tưởng trên thế giới.

Mỗi nước thành viên đều ý thức “cùng chung vận mệnh” để nỗ lực phát triển cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng. Việc tăng cường tinh thần đoàn kết, duy trì bản sắc ASEAN, khơi dậy ở mỗi người dân về một ý thức cộng đồng là điều mỗi thành viên ASEAN cần phải làm.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng mối quan hệ của ASEAN với các đối tác cũng cần phải tăng cường hơn nữa để nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN. Rõ ràng, ASEAN càng mạnh, càng đoàn kết, có một lập trường chung thì ASEAN càng vững vàng và tạo cho mình một lợi thế đặc biệt trên trường quốc tế, trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những diễn biến phức tạp và khó lường.

Vai trò của ASEAN mà cụ thể là vai trò trung tâm của ASEAN thời điểm này rất quan trọng và cần phải tăng cường hơn nữa. ASEAN càng mạnh, càng đoàn kết thì ASEAN càng có ảnh hưởng.

Nói như vậy không có nghĩa rằng phía trước ASEAN không tồn tại những khó khăn. ASEAN cũng có những thách thức cần phải vượt qua trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn gia tăng, tình hình khu vực và thế giới nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nội tại của ASEAN cũng có vấn đề chưa đạt được đồng thuận cao và cần thêm thời gian để tìm ra phương hướng giải quyết.

Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng với những kinh nghiệm trong quá trình hình thành và phát triển suốt 55 năm qua, “con thuyền” ASEAN sẽ vượt qua sóng gió để ngày càng vững mạnh và phát triển hơn nữa.

Nhận định của Đại sứ về những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN?

Tôi vô cùng ấn tượng với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Việt Nam đảm nhiệm vai trò này khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động sâu rộng đến toàn khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam đã điều phối rất tốt các hoạt động của ASEAN, các cuộc họp của ASEAN diễn ra suôn sẻ thông qua hình thức trực tuyến để cùng nhau đưa ra những giải pháp ứng phó với đại dịch, duy trì các hoạt động hợp tác với các đối tác.

Các sáng kiến được Việt Nam đưa ra đều thực chất và khả thi. ASEAN đã từng bước vượt qua những khó khăn của đại dịch và hiện nay đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam có vai trò rất tích cực trong việc thúc đẩy vai trò của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế. ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Điều đó thể hiện rất rõ qua việc Việt Nam rất tích cực thúc đẩy vai trò của ASEAN cũng như thúc đẩy hợp tác của ASEAN với các đối tác.

Tôi tin rằng những nỗ lực này của Việt Nam nói riêng và các thành viên ASEAN nói chung sẽ thành công, phục vụ không chỉ lợi ích của các thành viên ASEAN mà cả lợi ích chung cho hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama bên một gốc đào xuân, ông có một tình yêu rất lớn đối với Việt Nam. (Ảnh: PA)

Đại sứ đã từng chia sẻ: “Tôi không phải vị khách quá cảnh ở Việt Nam”. Đại sứ có thể chia sẻ sự gắn bó của mình với Việt Nam?

Tôi là một người Palestine, sinh ra và lớn lên ở Palestine, đến khi 18 tuổi tham gia cách mạng Palestine, rồi đến Việt Nam học tập.

Trong 3 giai đoạn ở Việt Nam kể từ năm 1980 đến 2022 thì tổng cộng số năm tôi sống ở Việt Nam là gần 20 năm. Tôi nghĩ là từ 1 đến 12 tuổi thì chúng ta còn nhỏ và chưa có đủ năng lực để nhìn nhận, đánh giá cuộc sống.

Từ 12 đến 18 tuổi thì năng lực đó phát triển dần dần và 6 năm đó tôi ở Palestine. Giai đoạn từ 18 tuổi trở lên thì có rất nhiều điều tác động vào suy nghĩ, tính cách, con người chúng ta và giai đoạn này thì tôi sống và gắn bó mật thiết với Việt Nam.

Tức là phần lớn kiến thức của tôi đã được hình thành trong giai đoạn ở Việt Nam. Cho nên trong người tôi có cái phần Việt Nam rất lớn. Tôi hiểu về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống Việt Nam. Tôi thậm chí hiểu cả về sự khác nhau trong từng vùng miền của Việt Nam và những nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền ấy. Nếu bạn hỏi tôi về những đặc điểm nào đó của người Hà Nội, người Thanh Hóa, người Nghệ An, người Cần Thơ... tôi có thể trả lời ngay.

Trước khi đến Việt Nam, tôi đã có một tình yêu lớn với Việt Nam, vì lúc ấy tôi biết đây là một dân tộc đấu tranh cho lẽ phải giống như dân tộc Palestine của tôi. Việt Nam là một dân tộc để lại những dấu ấn lớn cho lịch sử nhân loại, vì cuộc đấu tranh của Việt Nam khi ấy không chỉ có ý nghĩa riêng với Việt Nam mà còn chứng minh và giúp cho nhân loại tin rằng: chính nghĩa bao giờ cũng giành chiến thắng và phi nghĩa bao giờ cũng thất bại.

Dù mất thời gian bao lâu đi nữa, dù khó khăn gian khổ đến mức nào đi nữa thì cuối cùng chính nghĩa chắc chắn sẽ chiến thắng.

Với tất cả những lý do như thế, tôi thành thật nói rằng dân tộc Việt Nam, văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam luôn để lại trong trái tim mỗi người một động lực, một cảm hứng mạnh mẽ để chúng ta luôn có thể cùng nhau nhìn về tương lai với đôi mắt lạc quan nhất của mình.

Phương Hà (thực hiện)