Đại sứ Myanmar tại Anh quyết không rời sứ quán

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn, bị chính quyền quân sự sa thải, quyết không rời đi bất chấp yêu cầu từ nhân viên. Liên minh châu Âu đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt thêm đối với 10 cá nhân có liên quan đến cuộc chính biến.

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn hôm 15/4 cho biết, ông sẽ "không đi hôm nay" và có ý định ở lại bất chấp các nhân viên cũ trong sứ quán đã yêu cầu ông phải chuyển ra ngoài.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì trong những ngày tới, Đại sứ Kyaw Zwar Minn nói: "Ai có thể biết trước được điều gì? Lần trước họ chiếm đại sứ quán mà không báo trước, nên tôi cần phải cẩn thận".

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ở London hôm 15/4. Ảnh: AP.

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ở London hôm 15/4. Ảnh: AP.

Ông Kyaw Zwar Minn tiếp tục lên án cuộc đảo chính ngày 1/2 và yêu cầu chính quyền quân sự trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ông cũng kêu gọi chính phủ Anh giúp đỡ, song không nói rõ ông muốn London giúp đỡ như thế nào.

Đại sứ Myanmar sau khi bị cấp dưới kiểm soát văn phòng sứ quán hôm 7/4 vẫn tiếp tục ở lại dinh thự phía bắc thủ đô nước Anh, song các nhân viên cũ đã gửi thư yêu cầu ông phải rời đi trước ngày 15/4.

Ông Kyaw Zwar Minn hôm 14/4 cho biết ông cảm thấy không an toàn ở London và cũng lo sợ người thân ở quê nhà Myanmar bị trả thù. Đại sứ Myanmar nói thêm, hoàn cảnh của ông chính là phép thử cho cam kết của Anh đối với các nền dân chủ trên thế giới.

Tuần trước, khi được hỏi liệu có trở về Myanmar nếu chính phủ Anh từ chối giúp đỡ hay không, Đại sứ Kyaw Zwar Minn đã trả lời: "Bạn có muốn thấy tôi bị sát hại không?".

Người biểu tình tuyên bố thành lập 'chính phủ đoàn kết dân tộc'

Reuters đưa tin, ngày 16/4, những người phản đối chính quyền quân sự Myanmar đã tuyên bố thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Theo Reuters, chính phủ nói trên, gồm các nghị sỹ bị lật đổ, thành viên của các nhóm sắc tộc và những nhân vật trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar sắp hứng đòn tấn công mạnh nhất từ EU

Ảnh Reuters.

Thông tin trên đã được đưa ra trong một thông báo bằng video được công bố trên kênh truyền hình Public Voice Television.

Liên quan tình hình tại Myanmar, tại cuộc họp trực tuyến hôm 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob của Malaysia đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay" và "khẳng định ý định của hai bên về việc hợp tác chặt chẽ" trong vấn đề này.

EU chuẩn bị đưa ra phản ứng mạnh nhất

Hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối thêm với 10 cá nhân có liên quan đến cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar.

Theo hai nhà ngoại giao này, các biện pháp trừng phạt, có thể có hiệu lực vào tuần tới, sẽ nhắm vào 2 công ty tạo ra doanh thu cho quân đội Myanmar. Đây là lần đầu tiên EU nhằm vào 2 doanh nghiệp do quân đội Myanmar điều hành để phản đối chính quyền quân sự.

Trước đó, vào tháng 3, EU đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar và nhắm vào 11 quan chức quân đội cấp cao. Quyết định lần này nhằm vào 2 công ty là phản ứng đáng kể nhất của khối này cho đến nay kể từ khi diễn ra cuộc chính biến tại Myanmar.

Một nhà ngoại giao cho biết: "Một danh sách sẽ được thông qua. Nó đã được nhất trí với sự góp mặt của 10 cá nhân và 2 thực thể. Đã có một cuộc thảo luận về việc bổ sung các thực thể có liên hệ với chính quyền và 2 thực thể đã được nhất trí".

Tình hình Myanmar vẫn tiếp tục căng thẳng kể từ sau cuộc chính biến hôm 1/2, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên cả nước và khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

Tổng hợp