Đại sứ Myanmar kêu gọi LHQ hành động khẩn chống đảo chính

Đại sứ Kyaw Moe Tun, người vẫn còn trung thành với chính phủ dân sự bị quân đội Myanmar lật đổ hồi đầu tháng 2, đã có bài phát biểu gây chấn động trước Đại hội đồng LHQ hôm 26/2.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc công khai chống lại quân đội trong nước, khẩn cầu Đại hội đồng LHQ hành động khẩn cấp nhằm giúp đảo ngược chính biến tại quốc gia này.

“Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn việc đàn áp những người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ", ông Moe Tun nhấn mạnh.

Theo CNN, nhà ngoại giao này đã nhận được "tràng pháo tay tán thưởng hiếm hoi" từ các đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc khi kết thúc bài phát biểu.

Tân Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield ca ngợi đây là những phát biểu dũng cảm của phái viên Myanmar. Quan chức này nhấn mạnh, Mỹ "tiếp tục lên án mạnh mẽ" chính biến ở Myanmar cũng như các vụ giết hại người biểu tình không vũ trang. Bà cho biết thêm, Washington sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo ở quốc gia Đông Nam Á.

Myanmar lâm vào tình trạng bất ổn sau khi quân đội tiến hành đảo chính ngày 1/2, bắt giữ hàng loạt quan chức của chính quyền dân sự, bao gồm cả Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Mặc dù các tướng lĩnh quân đội đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm cũng như cam kết tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới thay thế cho tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái bị họ cáo buộc có gian lận, các cuộc biểu tình phản đối chính biến vẫn diễn ra rầm rộ ở Myanmar ngày thứ 21 liên tiếp.

Các nguồn tin có mặt tại hiện trường cho hay, hôm 25/2, cảnh sát Myanmar đã phải bắn ít nhất 10 loạt đạn thật vào không trung để giải tán đám đông biểu tình ở Yangon. Cho đến nay đã có ít nhất 4 người biểu tình thiệt mạng vì các vụ đụng độ với lực lượng chống bạo động.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Myanmar do quân đội bổ nhiệm đã bay tới Thái Lan giữa lúc các nước láng giềng đẩy mạnh nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng bùng phát sau đảo chính ở nước này.

Reuters trích dẫn một nguồn tin của chính phủ Thái Lan cho biết, Wunna Maung Lwin, một đại tá về hưu được quân đội Myanmar chỉ định giữ chức lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đã đến đàm phán về các nỗ lực ngoại giao của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh những cuộc biểu tình phản đối đảo chính vẫn tiếp diễn trên các đường phố Myanmar. 

Indonesia đang đi đầu trong nỗ lực xác định đường hướng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar với sự trợ giúp của các nước thành viên ASEAN khác. Song, theo Reuters, kế hoạch của Indonesia có vẻ chững lại khi ngoại trưởng nước này hủy chuyến công du đã lên lịch từ trước tới Myanmar.

Trong tuần này, Indonesia đã đề xuất một kế hoạch tập trung vào việc các nước thành viên ASEAN sẽ cử các giám sát viên tới Myanmar để đảm bảo các tướng lĩnh quân đội giữ đúng cam kết tổ chức các cuộc bầu cử công bằng./.

(Tổng hợp)