Đại hội Đại biểu lần II Hội người Việt Nam tại Fukuoka: Đoàn kết – Sáng tạo – Đổi mới toàn diện

Chiều 25/9/2021, Đại hội Đại biểu lần II Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn, hiệu quả trong điều kiện đại dịch, nêu cao tinh thần gắn bó, tương trợ lẫn nhau và luôn hướng về quê hương, đất nước của những người con xa xứ.

Đại hội có sự tham dự của trên 80 đại biểu tại hai điểm cầu chính là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ) và Học viện Nhật ngữ GAG tại Fukuoka, Nhật Bản, kết nối trực tuyến với các hội viên khác và khách mời gồm đại diện lãnh đạo của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản… và lãnh đạo các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam trong khu vực lãnh sự.

Quang cảnh Đại hội tại địa điểm TLSQ địa điểm TLSQ.
Quang cảnh Đại hội tại địa điểm TLSQ.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch AVF khóa I Đỗ Phú Sơn bày tỏ tự hào về những kết quả Hội đã đạt được từ khi được thành lập cách đây tròn hai năm. Thay mặt Ban Chấp hành Hội (BCH), ông Đỗ Phú Sơn đã cảm ơn sự đóng góp của các hội viên của Hội, gồm hội viên đăng ký và hội viên cộng đồng, đặc biệt sự vận động, hướng dẫn đưa đến sự thành lập của Hội cách đây tròn hai năm và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, bất cứ khi nào Hội cần sự hỗ trợ, của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka trong suốt hai năm qua.

Chủ tịch Hội khóa I Đỗ Phú Sơn phát biểu khai mạc Đại hội.
Chủ tịch Hội khóa I Đỗ Phú Sơn phát biểu khai mạc Đại hội.

Các báo cáo tổng kết của Thường vụ BCH và các tham luận do các ủy viên BCH Khóa I trình bày tại Đại hội đã đánh giá: sự ra đời của Hội đã đáp ứng mong muốn chảy bỏng của nhiều thế hệ người Việt Nam, có một tổ chức đại diện chính thức của cộng đồng người Việt Nam trong tỉnh Fukuoka và khu vực. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, dù tuổi đời non trẻ, chưa có kinh nghiệm, Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng tới cộng đồng, gây được tiếng vang tại khu vực Kyushu, như: tổ chức Lễ hội Tết Việt Nam tại Fukuoka 2020, sự kiện lớn nhất trong cồng đồng ở khu vực với gần 8.000 lượt người tham dự; Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật dành cho thực tập sinh lần thứ I; Hội chợ từ thiện Nụ cười, trích tiền bán hàng trao tặng cho các lưu học sinh Việt Nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Giải bóng đá và phong trào thể thao mang tên Stronger Việt Nam; phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai; ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19... Hội cũng là một trong số ít những tổ chức đầu tiên của ngưởi Việt Nam tại Nhật Bản đăng ký pháp nhân Tổ chức phi lợi nhuận (NPO) với chính quyền địa phương.

         Quang cảnh Đại hội tại địa điểm Học viện Nhật ngữ GAG.
Quang cảnh Đại hội tại địa điểm Học viện Nhật ngữ GAG.

Đại hội đã đề ra phương hướng hoạt động và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới với các hoạt động nhằm xây dựng cộng đồng từng bước lớn mạnh, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đóng góp vào quan hệ hai nước và hướng về quê hương, như: xây dựng website cũng như các mạng xã hội lớn khác của Hội để mở rộng kênh kết nối và hỗ trợ cộng đồng đa dạng, linh hoạt hơn; chú trọng hơn công tác phát triển hội viên và bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên nói riêng và cộng đồng người Việt Nam trong tỉnh và khu vực nói chung, đặc biệt là hỗ trợ các thực tập sinh, lưu học sinh gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19; định hướng kỹ năng và hành trình tìm việc tại Nhật Bản cho sinh viên đại học và sau đại học, hỗ trợ người dân tổ chức các phòng trào văn hóa thể thao lành mạnh cho các bạn thanh niên, góp phần giảm các điều “không hay” trong cộng đồng… Đại hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam và các cơ quan, chính quyền địa phương. Đại hội nhất trí thông qua các báo cáo và ý kiến đóng góp tại Đại hội và giao Đoàn Chủ tịch Đại hội cùng BCH nhiệm kỳ 2021-2023 trên cơ sở đó xây dựng thành các nghị quyết của Đại hội.

Tổng Lãnh sự Vũ Bình chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành Hội khóa II.
Tổng Lãnh sự Vũ Bình chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành Hội khóa II.

Đại hội đã bầu ra 18 Ủy viên Ban chấp hành Hội khóa II, nhiệm kỳ 2021 - 2023. Ông Nguyễn Duy Anh, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khóa I, Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG, đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Tổng Lãnh sự Vũ Bình tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Hội Nguyễn Duy Anh.
Tổng Lãnh sự Vũ Bình tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Hội Nguyễn Duy Anh.

Trong nghi lễ ra mắt của Ban chấp hành mới tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Nguyễn Duy Anh cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ, đồng hành của Tổng Lãnh sự quán và cá nhân Tổng Lãnh sự Vũ Bình, cam kết sẽ nỗ lực hết sức, đoàn kết nhất trí, cùng tập thể Ban chấp hành Hội lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ 2021 - 2023 triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đại hội và tiến hành các hoạt động thực chất, hiệu quả hơn theo đúng tôn chỉ, mục đích của Hội là đoàn kết rộng rãi cộng đồng người Việt Nam, cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Nhật tại Fukuoka và khu vực.

      Tổng Lãnh sự Vũ Bình phát biểu chúc mừng Đại hội
Tổng Lãnh sự Vũ Bình phát biểu chúc mừng Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Lãnh sự Vũ Bình chúc mừng Ban chấp hành AVF khóa I và các hội viên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có ý nghĩa lâu dài đối với cộng đồng gần 20.000người Việt Nam tại Fukuoka mặc dù là nhiệm kỳ hoạt động đầu tiên của Hội và hai năm vừa qua là hai năm đầy khó khăn, thách thức to lớn do đại dịch COVID-19 gây ra. Tổng Lãnh sự Vũ Bình nêu lên những nhiệm vụ trọng yếu được đặt ra với Ban lãnh đạo nhiệm kỳ thứ II và với Hội. Ông bày tỏ tin tưởng và chúc BCH mới sẽ xây dựng được các chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ, các nghị quyết đã được toàn thể các đại biểu thông qua, góp phần có ý nghĩa vào việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ổn định, phát triển, ngày càng vững mạnh, trở thành điểm tựa hỗ trợ cho đồng bào ta đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka và khu vực, xứng đáng với niềm tự hào dân tộc và trở thành một cầu nối văn hóa giữa bạn bè Nhật Bản với người Việt Nam./.

TG&VN