Diễn đàn Các thực thể liên kết với ASEAN lần thứ 4

Ngày 20/10, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Diễn đàn Các thực thể liên kết với ASEAN lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.

Đây là diễn đàn thường niên để các tổ chức được ASEAN công nhận tăng cường hợp tác với Ban thư ký, các cơ quan ban ngành và các trung tâm liên quan của ASEAN cũng như giữa các thực thể với nhau.

Diễn đàn lần thứ tư về các thực thể liên kết được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Có khoảng 150 người tham gia sự kiện này, bao gồm các nghị sĩ ASEAN, đại diện cơ quan về tư pháp, thanh niên, xã hội dân sự, phụ nữ và các hiệp hội doanh nghiệp, nghề nghiệp. 

Phát biểu mở màn diễn đàn, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khuyến khích các thực thể tìm kiếm sự hợp tác nhằm hướng thới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. 

"Ban thư ký ASEAN sẽ luôn phối hợp cùng các bạn, các tổ chức và các bên liên quan để củng cố hơn nữa hình ảnh và thương hiệu ASEAN", Tổng thư ký ASEAN chia sẻ.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình, trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Các đại diện thường trực ASEAN. đánh giá cao những đóng góp của các thực thể liên kết trong việc nâng cao nhận thức về ASEAN và thúc đẩy xây dựng cộng đồng.

"Tôi hy vọng Diễn đàn các tổ chức lần thứ tư này sẽ tạo ra cơ hội hợp tác hơn nữa", Đại sứ Trần Đức Bình phát biểu.

Diễn đàn mở đầu với tổng quan về tác động của đại dịch COVID-19 cũng như phản ứng của ASEAN, đặc biệt là sự hợp tác của các quốc gia thành viên trong việc phục hồi sau đại dịch.

Trong phiên thảo luận tiếp theo, các đại biểu tham dự chia sẻ quan điểm về tiến trình thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng trên toàn thế giới, các tổ chức ASEAN hiểu rằng quá trình phục hồi đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Phó Tổng thư ký ASEAN về các vấn đề cộng đồng và doanh nghiệp, ông Michael Tene khép lại diễn đàn bằng lời kêu gọi: "Tôi mong muốn được thấy nhiều sáng kiến ​​hơn từ các tổ chức liên kết để đóng góp vào nỗ lực của chúng tôi trong việc đảm bảo một khu vực hòa bình, kiên cường và thịnh vượng".

Ngọc Anh-VTC News