ARF-27: Xây dựng lòng tin trong khu vực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 27 được tổ chức ngày 12/9 qua hình thức trực tuyến đã diễn ra hết sức thành công, thể hiện rõ quyết tâm của các bộ trưởng và nước chủ nhà Việt Nam.

Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 diễn ra trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với những thách thức chưa từng có từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm của các nước thành viên và đối tác, diễn đàn đã đạt được những kết quả đáng kể.

Trả lời báo chí bên lề ARF, Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến diễn đàn.

Diễn đàn khu vực ARF được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: ASEAN 2020 Vietnam

- Xin ông cho biết kết quả đạt được tại ARF lần này?

ARF- 27 được tổ chức hết sức thành công, thể hiện qua một số điểm:

Thứ nhất, mặc dù tổ chức trực tuyến, các bộ trưởng tham gia đã có cơ hội trình bày một số vần đề quan tâm, mong muốn, với sự phát triển của một trong những diễn đàn trung tâm, cơ chế của ASEAN trong xây dựng hòa bình, ổn định của khu vực.

Thứ hai, qua hội nghị, các bộ trưởng đã nhất trí quyết tâm cùng nhau thúc đẩy kiểm soát dịch COVID-19 trong cả khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

Thứ ba, hội nghị thể hiện rõ quyết tâm của các nước khi tiếp tục đối thoại, hợp tác, thực hiện các bước đi, xây dựng lòng tin trong khu vực giữa bối cảnh các mối quan hệ, quan tâm của các quốc gia đang có những phát triển phức tạp.

Thứ tư, về số các văn bản, tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao đưa ra khá lớn. Hội nghị lần này đã thành công tốt đẹp.

- Họp trực tuyến thì vai trò điều phối của Việt Nam thể hiện như thế nào?

Hiện nay, dịch bệnh đã diễn biến phức tạp trong 8 tháng, ảnh hưởng tới tất cả các hoạt động của khu vực.

Đối với chúng ta, điều quan trọng nhất là duy trì và tiếp tục xây dựng lòng tin. Theo đó, tất cả các biện pháp xây dựng hoạt động của ARF sẽ được đưa ra. Các bộ trưởng xem xét tất cả các kiến nghị của các nhóm công tác thông qua cơ chế.

Các quan chức cấp cao ARF hay còn gọi là SOM ARF có những kiến nghị cụ thể cho các bộ trưởng về phương hướng làm thế nào để giải quyết những tồn đọng, vấn đề còn treo trong ARF. Các nước nhất trí với các kiến nghị đó. Điều này thể hiện vai trò chủ tịch ARF, cụ thể là Việt Nam, dẫn dắt diễn đàn vượt qua thách thức từ COVID-19.

Ngoài ra, diễn đàn này còn có ý nghĩa là, dù chuyện gì xảy ra đi nữa, các nước vẫn mong muốn thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc trong khu vực, từ đó tiến tới bảo đảm hòa bình, ổn định, bền vững hơn nữa giữa các quốc gia.

- Ông có thể bình luận về không khí họp của ARF?

Theo tôi quan sát thì không khí của diễn đàn ARF bao giờ cũng dựa trên tinh thần thoải mái, tiệm tiến và thuận lợi cho tất cả các bên. Hội nghị lần này cũng không ngoại lệ. Tất cả các nước khi tham gia ARF, trong lịch sử diễn đàn, đều mang đến những đóng góp của mình, cách nhìn của mình đối với các vấn đề của khu vực có thể ảnh hưởng đến hòa bình ổn định, để các bên hợp tác với nhau trên tinh thần thực chất, tiệm tiến và thoải mái.

Đó là tinh thần cốt yếu nhất của diễn đàn ARF. Tại hội nghị lần này, theo quan sát của tôi thì các bộ trưởng cũng không nằm ngoài tinh thần đó. Mặc dù có COVID-19, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mặc dù không thể tổ chức họp trực tiếp, nhưng tất cả các ngoại trưởng, tất cả các nước tham gia đều xuất phát từ một mục tiêu là đóng góp một cách hiệu quả cho diễn đàn này được duy trì và phát triển. Đồng thời đấy cũng là biện pháp để xây dựng lòng tin.

Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 26. Ảnh: TTXVN

- Vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được đề cập như thế nào trong diễn đàn và Triều Tiên có ý kiến gì trên diễn đàn này?

Trong con mắt của ASEAN thì hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên có liên hệ chặt chẽ đến hòa bình ổn định khu vực nói chung. Tất cả trên tinh thần của ARF, những gì liên quan đến hòa bình và ổn định của khu vực đều được đề cập tới và việc đề cập của diễn đàn cũng rất nhất quán với các tuyên bố của ASEAN từ trước đến giờ, đó là mong muốn có một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân.

Điều đó cũng là tinh thần của ARF, và ARF mong muốn các bên liên quan trao đổi một cách hòa bình về tất cả những bất đồng của mình, tránh sử dụng vũ lực trong việc giải quyết các bất đồng. Từ trao đổi tăng cường đối thoại, các bên từ đó xây dựng lòng tin hướng tới mục tiêu chung.

- Ông có thể nói về vấn đề vaccine COVID-19 mà Nhật Bản đã đề cập tới trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật, rằng việc phân phối vaccine công bằng rất quan trọng với các nước đang phát triển?

Việc tìm ra vaccine và áp dụng ở diện rộng là mục tiêu chung của các nước hiện nay. Tuy nhiên, cách sử dụng phân phối vaccine như thế nào lại là một câu chuyện dài, dựa vào các cơ chế khác nhau, không chỉ liên quan đến các Bộ trưởng Ngoại giao mà còn cần có các cơ chế khác như y tế, chuyên ngành.

Bên cạnh đó, vaccine phải hướng đến dễ tiếp cận với đông đảo quần chúng người dân, phù hợp với tiêu chuẩn y tế thế giới đã đưa ra, để đảm bảo tính an toàn và bền vững.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Anh - Diệu Hoa - VTC News