Diễn đàn hợp tác Á - Âu ASEM ra tuyên bố về đại dịch COVID-19

Ngày 5/9, diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác ASEM trong đại dịch.

Trong tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao của Campuchia - chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEM 13 và các nước điều phối viên khu vực của ASEM nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có, gây gián đoạn nghiêm trọng đối với kinh tế, thương mại và du lịch toàn cầu, dẫn đến con số thất nghiệp cao chưa từng có, ảnh hưởng tới đời sống của người dân và các đối tác ASEM.

Dịch bệnh COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán hiện lây nhiễm tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, các quốc gia châu Á và châu Âu đang phải chật vật đối phó với dịch bệnh song song với nỗ lực khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp giãn cách xã hội. 

Diễn đàn hợp tác Á - Âu ra tuyên bố về đại dịch COVID-19.

Hỗ trợ và hợp tác quốc tế

Tuyên bố khẳng định bản chất xuyên biên giới của đại dịch đã nhấn mạnh tính liên kết giữa châu Á và châu Âu, đồng thời kêu gọi các đối tác ASEM thực hiện các kế hoạch hành động quốc gia bằng cách đưa ra triển khai các biện pháp toàn diện, tương xứng để đối phó với COVID-19.

"Chúng tôi lên án hành vi tung tin giả và thông tin sai lệch, có hại, gây hiểu nhầm cho công chúng và gây nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, đe dọa tới quyền con người mà mọi người được hưởng", các Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Theo tuyên bố, thay vì "hướng nội", các nước thành viên ASEM nhận ra rằng việc chống lại đại dịch đòi hỏi sự hợp tác quốc tế đồng bộ, sự ủng hộ chủ nghĩa đa phương của các đối tác ASEM dựa trên các nguyên tắc Liên hợp quốc.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tất cả các tổ chức quốc tế và khu vực, các tổ chức tài chính để nâng cao khả năng sẵn sàng, khả năng phục hồi và ứng phó với đại dịch.

Liên quan tới vấn đề hợp tác quốc tế để đẩy nhanh quá trình phát triển và cung cấp vaccine, chẩn đoán và điều trị với giá phải chăng, các Bộ trưởng ủng hộ việc triển khai các cơ chế đa phương hiện có để đẩy nhanh tiến trình phát triển, tiếp cận công bằng với vaccine cũng như các phương pháp điều trị COVID-19. 

Cam kết duy trì chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi, mở và kết nối

"Chúng tôi cam kết hướng tới một môi trường cởi mở tự do, công bằng, không phân biệt đối xử, cung cấp một sân chơi bình đẳng, minh bạch và cùng có lợi cho thương mại và đầu tư. Các chuỗi cung ứng đa dạng là cần thiết để bảo vệ chống lại những cú sốc trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo luồng hàng háo và dịch vụ thiết yếu xuyên biên giới không bị gián đoạn cũng như phân phối phù hợp trên toàn cầu", các Bộ trưởng nói trong tuyên bố. 

Bất ngờ ập đến như một cơn sóng thần, COVID-19 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mà còn phơi bày những lỗ hổng về khả năng ứng phó với các sự cố trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do đại dịch COVID-19.

Đây là lý do nhiều tháng qua, ngoài việc tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các châu Á và châu Âu còn đưa ra nhiều kế hoạch nhằm tránh “cú sốc” thiếu hụt nguồn cung ứng có thể lặp lại trong tương lai.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh các nước thành viên ASEAM sẽ tiếp tục làm việc với nhau để duy trì và tạo điều kiện cho thương mại quốc tế và phối hợp các phản ứng theo cách đảm bảo giao thông quốc tế và các cơ sở hạ tầng quan trọng, như hàng không và cảng biển vẫn hoạt động, đồng thời tuân thủ các cân nhắc về an toàn và sức khỏe cộng đồng. 

Tuyên bố cũng khẳng định đại dịch vừa qua cho thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hoạt động kinh tế của các quốc gia, đồng thời khuyến khích các biện pháp thích hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp này cũng như những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch. 

"Virus sẽ không làm suy yếu quyết tâm của chúng ta trong nỗ lực cùng nhau đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong thời điểm khó khăn này. Thông qua nỗ lực phối hợp và hợp tác chặt chẽ, các đối tác ASEM sẽ vượt qua thách thức toàn cầu chưa từng có này", các bộ trưởng khẳng định cuối tuyên bố.

Diệu Hoa - VTC News