Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 15

Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN (GO-NGO ASEAN) về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 15 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng 21/9 với chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết của gia đình: Vượt qua nghịch cảnh và thích nghi với trạng thái bình thường mới”.

Diễn đàn GO-NGO ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD). Diễn đàn năm nay do Philippines chủ trì.

Hình ảnh từ điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Tại Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, với vai trò là Cơ quan đầu mối của Việt Nam trong hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, đã chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kung Phoak, Phó tổng thư ký ASEAN nhìn nhận, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống bình thường của các gia đình, trong đó phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật, các hộ nghèo, lao động phi chính thức… là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bối cảnh mới, đòi hỏi các gia đình phải tự điều chỉnh ứng phó với rủi ro, các tình huống khẩn cấp mà đại dịch có thể gây ra.

Đại diện cho Việt Nam, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TBXH cũng đồng tình về thách thức của đại dịch với các gia đình. Bà thông tin thêm về tình hình kiểm soát đại dịch của Việt Nam, cũng như những hỗ trợ của chính phủ với các gia đình và đối tượng dễ bị ảnh hưởng như người già, trẻ em, lao động phi chính thức, các hộ nghèo…

Bày tỏ sự đồng thuận, đại diện nước chủ nhà Phillipines nhấn mạnh cần cùng nhau vượt qua tác động của đại dịch, hướng đến khả năng phục hồi và đoàn kết của các gia đình.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng chia sẻ, giới thiệu các câu chuyện điển hình của các nước thành viên về mối quan hệ gia đình và sự đoàn kết trong đại dịch COVID-19.

Các đại biểu cùng thảo luận về việc tăng cường vai trò gia đình như một hệ thống hỗ trợ thiết yếu để bảo vệ hạnh phúc và đề xuất các biện pháp, hành động để thúc đẩy, bảo vệ gia đình trong toàn khu vực ASEAN.

"Trên nền tảng gắn kết, ASEAN chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch, để nhanh chóng thích nghi với trạng thái bình thường mới, nhằm bảo vệ sự an toàn các gia đình của chúng ta", đại diện Philippines nhấn mạnh.

Phương Anh - VTC News