Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật một số hoạt động đối ngoại trong tuần tới.

Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành trung ương và địa phương liên quan tổ chức Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020 với chủ đề “Đô thị thông minh – Hướng tới cộng đồng, bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ ngày 22-23/10/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Diễn đàn bao gồm 1 phiên khai mạc và 1 phiên toàn thể, 5 hội thảo chuyên đề và triển lãm về mô hình và các nền tảng, công nghệ cho đô thị thông minh.

Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020 diễn ra vào ngày 22-23/10.

Phiên khai mạc và toàn thể sẽ có sự tham dự của Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam, tham dự trực tuyến của Lãnh đạo Bộ, ngành các nước ASEAN và đối tác, cùng các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp Việt Nam và đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ đồng chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ khai mạc Diễn đàn.

Là một trong những sự kiện uy tín nhất trong khu vực về đô thị thông minh, Diễn đàn cấp cao và triển lãm về đô thị thông minh ASEAN năm 2020 dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu đến từ các Ban, Bộ ngành trung ương và địa phương cũng như từ cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế; cùng hơn 60 diễn giả là các chuyên gia đầu ngành về phát triển đô thị và trên 35 nhà cung cấp giải pháp hàng đầu thế giới.

Chương trình hướng đến mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả các nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Diễn đàn là dịp để chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm và hợp tác giữa các đô thị của Việt Nam với mạng lưới đô thị trong khu vực ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh: Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh, phát triển hạ tầng số và công nghệ số, phát triển các dịch vụ thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, năng lượng thông minh, giao thông thông minh.

Một số hoạt động văn hoá, thể thao trong khuôn khổ năm chủ tịch ASEAN 2020

Trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức một số hoạt động văn hoá, thể thao. 

Giải chạy Hà Nội Marathon ASEAN 2020 diễn ra vào ngày 18/10/2020.

Thứ nhất, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Giải chạy Hà Nội Marathon ASEAN 2020 vào ngày 18/10 với khẩu hiệu “Đón bình minh – Chào bình thường mới”.

Hoạt động sẽ bắt đầu lúc 0h00 ngày 18/10; các vận động viên sẽ xuất phát từ khu vực trước đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, qua 6 quận của Hà Nội với các tuyến đường, các di sản và công trình kiến trúc gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Thủ đô.

Thứ hai, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN từ ngày 21 đến 28/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Triển lãm sẽ trưng bày các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN, cùng với những hình ảnh về phong cảnh, đất nước, con người nhằm giới thiệu đến công chúng một số nét văn hoá các nước ASEAN.

Diệu Hoa - VTC News