Diễn biến mới nhất về Đại sứ Myanmar tại Anh và tại LHQ

London cho biết sẽ cho phép Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn,người vừa bị chính quyền quân đội bãi nhiệm, ở lại nước này sau khi ông bị bãi nhiệm. Cùng ngày, Đại sứ Myanmar tại LHQ kêu gọi lập vùng cấm bay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Chúng tôi lên án việc quân đội Myanmar ở London ngăn cản Đại sứ của họ vào đại sứ quán tối hôm qua (7/4). Chúng tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm của ông Kyaw Zwar Minn đã đứng lên vì người dân Myanmar".

Theo Bộ Ngoại giao Anh: "Đối với hành động hăm dọa ông Minn, chúng tôi đang tìm cách nhằm đảm bảo ông ấy có thể sống an toàn tại Anh trong thời gian ông ấy quyết định về tương lai của mình".

Diễn biến mới nhất vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị bãi nhiệm. (Nguồn: CNN)

London cho biết sẽ cho phép Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ở lại nước này sau khi ông bị bãi nhiệm. (Nguồn: CNN)

Trước đó, hôm 7/4, ông Kyaw Zwar Minn bị từ chối cho vào Đại sứ quán và các nguồn tin cho hay, Phó Đại sứ Chit Win không cho phép ông vào trụ sở cơ quan cũng như đã thay mặt chính quyền quân sự để tiếp quản Đại sứ quán Myanmar tại Anh.

Ông Kyaw Zwar Minn sau đó đã kêu gọi chính phủ Anh không công nhận phái viên của chính quyền quân sự và trục xuất những người này về Myanmar.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Anh cho biết, theo thông lệ chính sách ngoại giao, chính phủ Anh buộc phải nhượng bộ quyết định của chính quyền quân sự Myanmar và không thể tiếp tục công nhận ông Kyaw Zwar Minn làm Đại sứ Myanmar tại London, sau khi chính quyền quân sự quốc gia Đông Nam Á gửi công hàm chính thức về việc bãi nhiệm ông này.

Đại sứ Myanmar tại LHQ kêu gọi trừng phạt quân đội

Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun kêu gọi lập vùng cấm bay và áp các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự nước này.

Kyaw Moe Tun phát biểu trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 26/2. Ảnh: Reuters.

Kyaw Moe Tun phát biểu trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 26/2. Ảnh: Reuters.

"Hành động khẩp cấp và mạnh mẽ của mọi người là điều vô cùng cần thiết lúc này. Thời gian là thứ quan trọng với chúng tôi. Làm ơn hãy hành động", Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 9/4.

Đại sứ Myanmar kêu gọi thiết lập khu vực cấm bay, cấm vận vũ khí, đóng băng tài khoản ngân hàng và áp thêm các biện pháp trừng phạt với lực lượng quân đội nước này nhằm khôi phục chính phủ dân sự. Ông Tun cho biết thêm lập vùng cấm bay với quân đội Myanmar sẽ "ngăn các cuộc không kích nhằm vào khu vực dân sự".

"Tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sẽ không để những hành động tàn bạo này tiếp tục diễn ra ở Myanmar", Đại sứ Tun nói, cáo buộc quân đội Myanmar nhắm vào dân thường và khiến cả trẻ nhỏ thiệt mạng.

Đại sứ Kyaw Moe Tun bị chính quyền quân đội sa thải sau bài phát biểu tại Đại hội đồng kêu gọi tất cả các quốc gia sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để phản đối đảo chính. Quân đội Myanmar cáo buộc hành động của ông Tun là "phản quốc" và phát lệnh bắt ông này hôm 18/3.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield tuyên bố vẫn công nhận ông Tun. Liên Hợp Quốc cũng có lập trường tương tự, khẳng định mọi thách thức nhằm vào vị trí của ông Tun phải được giải quyết tại ủy ban chứng nhận của cơ quan này./.

Tổng hợp