Cục Hàng không điều chỉnh đường bay tránh vùng Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Cục Hàng không Việt Nam đã họp với các hãng hàng không khi có thông tin Trung Quốc thông báo tập trận ở các khu vực gần Đài Loan. Các hãng đã chủ động điều chỉnh bay tránh xa vùng tập trận gần Đài Loan (Trung Quốc) để đảm bảo an toàn.

Chiều 3/8, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn cho biết, ngay khi nắm được thông tin Trung Quốc thông báo tập trận ở các khu vực gần Đài Loan (Trung Quốc), Cục Hàng không đã họp khẩn với các hãng hàng không triển khai phương án bay tránh để đảm bảo an toàn.

cuc hang khong dieu chinh duong bay tranh vung trung quoc tap tran gan Dai loan hinh anh 1

Có khoảng gần 60 chuyến bay của Việt Nam bị ảnh hưởng khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan.

“Có khoảng gần 60 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến. Còn lại là Vietjet và Bamboo Airways”, ông Tấn nói

Theo ông Tấn, để đảm bảo an toàn, các hãng hàng không sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực tập trận theo nguyên tắc không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Cũng theo ông Tấn, Cục Hàng không Việt Nam sẽ hỗ trợ các hãng hàng không trong việc xin phép bay nếu các hãng gặp khó khăn khi điều chỉnh đường bay qua không phận các nước, Cục Hàng không sẽ hỗ trợ cho các hãng.

Tuy nhiên với tình huống xấu, việc điều chỉnh đường bay khó khăn, tác động của tập trận lớn, các hãng hàng không cần chủ động hoãn, hủy chuyến bay để đảm bảo an toàn và thông báo sớm cho hành khách.

Việc Trung Quốc tập trận các khu vực gần Đài Loan ảnh hưởng đến đường bay từ Việt Nam đến Mỹ, các đường bay từ Việt Nam đi Đông Bắc Á gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trước đó, ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đặt chân tới Đài Loan (Trung Quốc), Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố tập trận tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan.

Tân Hoa xã đưa tin, Quân đội Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật tại 6 vùng biển và không phận xung quanh đảo Đài Loan trong các ngày từ 4-7/8. Theo phía Trung Quốc, đây là: “Các cuộc tập trận quân sự và hoạt động huấn luyện quan trọng”. Quân đội nước này đặt trong tình trạng cảnh báo cáo độ. Vì lý do an toàn, tàu thuyền và máy bay dân dụng bị cấm đi vào vùng biển và vùng trời tại 6 khu vực trên. Theo đánh giá của các chuyên gia đây là cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan lớn chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây./.

VOV