Cuba, Colombia, Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á

Colombia, Nam Phi và Cuba trở thành các quốc gia thứ 41, 42 và 43 tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC).
Cuba, Colombia, Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á
Cuba, Colombia, Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á

Cuba, Colombia, Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á

Lễ ký Văn kiện gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) với Cuba, Colombia và Nam Phi được tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng (10/11). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi lễ với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Colombia, Nam Phi và các nước ASEAN.

Phát biểu tại Lễ ký, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc 3 nước tham gia TAC, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ với mục tiêu, nguyên tắc của Hiệp ước cũng như mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN. Việc 3 nước tham gia TAC dịp này đã nâng tổng số nước và tổ chức tham gia TAC đến nay lên con số 43.

Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á ra đời năm 1976 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ nhất (Bali, Indonesia). Hiệp ước được ký kết nhằm thúc đẩy nền hòa bình vĩnh viễn, sự thân thiện và hợp tác lâu bền giữa nhân dân các bên tham gia, góp phần vào sức mạnh, tình đoàn kết và quan hệ chặt chẽ hơn của các bên. Colombia, Nam Phi và Cuba lần lượt là các quốc gia thứ 41, 42 và 43 gia nhập TAC.

Chia sẻ từ Cuba, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla bày tỏ sự vui mừng và tự hào khi trở thành quốc gia vùng Caribe đầu tiên gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC). Ông Parrilla khẳng định Cuba hoàn toàn tán thành mục đích và tôn chỉ của TAC, chia sẻ các giá trị, hợp tác trong các tổ chức quốc tế dựa trên việc dựa trên việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương và mục đích, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

“Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ không ngừng của ASEAN và các nước thành viên trong cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống lại sự phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính đang bị thắt chặt bởi chính phủ Mỹ. Cuba rất vinh dự và tin tưởng vào tình hữu nghị của mỗi nước thành viên ASEAN và tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực”, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba phát biểu sau khi ký văn kiện gia nhập Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á.

ASEAN, Cuba phối hợp phát triển vaccine chống COVID-19

“Chúng tôi ghi nhận Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã đóng vai trò tích cực trong việc điều phối các hoạt động ứng phó với đại dịch COVID-19 của khu vực”, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla chia sẻ.

Ông Parrilla nhấn mạnh mong muốn hợp tác với ASEAN cũng như các quốc gia tham gia TAC trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm và xuất khẩu các dịch vụ chuyên nghiệp và các lĩnh vực khác như cung cấp dịch vụ y tế, ngôn ngữ văn hóa, thể thao và các chiến lược để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là cuộc chiến chống COVID-19.

“Việc ký kết văn kiện gia nhập này diễn ra trong một bối cảnh thể hiện rõ giá trị phi thường của sự đoàn kết, hợp tác để đương đầu với những thách thức toàn cầu, trong đó nổi bật là cuộc chiến chống COVID-19. Chúng tôi được khích lệ bởi sự quan tâm đối với việc mở rộng các lĩnh vực hợp tác với ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cho biết.

Cuba dự định thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học tại một trong những khu công nghệ của các quốc gia trong Hiệp ước và hợp tác thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia mở rộng quy mô và sản xuất các loại vaccine COVID-19 do Cuba phát triển.

Ngọc Anh