Covid-19: Tin tức tổng hợp chiều ngày 3/5

Cách ly 182 người trên tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Hà Nội dừng toàn bộ hoạt động quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè và Yên Bái ra thông báo hỏa tốc truy tìm người có liên quan đến quán bar Sunny (Vĩnh Phúc)... là những thông tin có trong bản tin sau đây.

Cách ly 182 người trên tàu du lịch vịnh Hạ Long vì đầu bếp là F1

UBND TP.Hạ Long hôm nay – 3.5 cho biết, qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện anh T.H.Đ. (26 tuổi, quê Lý Nhân, Hà Nam) là F1 của một bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam.

Anh Đ. là nhân viên bếp trên tàu du lịch nghỉ đêm Ambassador Cruisse, biển kiểm soát QN 8879, đang cùng tàu đưa 60 nhân viên và 122 hành khách tham quan vịnh Hạ Long.

Du khách tham quan hang động vịnh Hạ Long dịp 30.4-1.5. Ảnh: Nguyễn Hùng

Du khách tham quan hang động vịnh Hạ Long dịp 30/4-1/5. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo lộ trình, tàu QN 8879 vào Cảng quốc tế Hạ Long, phường Bãi Cháy từ 10-10h30 hôm nay. Để đề phòng dịch bệnh lây lan (nếu có), các cơ quan chức năng đã ra tận tàu đưa anh Đ vào khu cách ly tập trung của thành phố; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với 60 nhân viên.

UBND TP.Hạ Long yêu cầu tàu QN 8879 đỗ tại một vị trí riêng biệt, để cách ly tại chỗ cho toàn bộ hành khách cùng thuyền viên trên tàu, chờ kết quả xét nghiệm.

Theo lịch sử dịch tễ, anh Đ. có về quê ở huyện Lý Nhân, Hà Nam, ăn cưới và sử dụng dịch vụ Internet công cộng của một người ở xã Bắc Lý. Người này sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 29.3 đến nay, anh Đ. trở về Hạ Long và làm phục vụ bếp trên tàu Ambasssador Cruisse đưa khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long.

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 17 giờ ngày 3/5

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, đặc biệt Thành phố đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 (có bản chụp gửi kèm) trên địa bàn, trong đơn vị quản lý; tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo những nội dung vượt thẩm quyền.

2. Các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các Công điện: số 03/CĐ-UBND ngày 27/4/2021, số 04/CĐ-UBND ngày 29/4/2021 và số 05/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

3. Từ 17 giờ ngày 03/5/2021:

- Tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố.

- Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 01m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tìm người dự đám cưới có khách tới quán bar phát hiện 5 nữ nhân viên dương tính SARS-CoV-2

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết cơ quan này vừa phát đi thông báo khẩn hôm nay 3-5, nhằm truy tìm người tới dự 2 đám cưới trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế thông báo tìm người dự đám cưới ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức vào 16 giờ ngày 1-5 và khách đến dự đám cưới tại Nhà hàng Hoa Tây Bắc (tại Tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến hết ngày 2-5.