COVID-19 tại ASEAN hết 7/3: Toàn khối xấp xỉ 11.000 ca mắc mới; Nhiều nơi ở Campuchia nguy cơ bùng dịch

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 7/3, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.911 ca mắc COVID-19 và 166 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.519.817 ca, trong đó 54.303 người tử vong.

Bộ Y tế Indonesia thông báo ghi nhận thêm 5.826 ca mắc COVID-19 và 112 ca tử vong trong ngày 7/3, nâng tổng số ca dương tính tại quốc gia Đông Nam Á này lên 1.379.662 ca, trong đó 37.266 ca tử vong. 

Tại Philippines, Bộ Y tế ngày 7/3 cho biết đã có thêm 3.276 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại nước này lên tới 594.412 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á cũng đã lên tới 12.516 ca. 

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 28/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 313.460 ca, sau khi nước này có thêm 1.683 ca nhiễm mới trong ngày 7/3. Số ca tử vong trong ngày 7/3 là 3, nâng tổng số lên 1.169 ca.

Thái Lan thông báo ngày 7/3, nước này ghi nhận thêm 65 ca dương tính với SARS-CoV-2 với đa số là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 26.370 ca nhiễm, trong đó 85 ca tử vong.

Cựu Thủ tướng Malaysia trở thành người già nhất tiêm vaccine COVID-19

Chú thích ảnh

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 95 tuổi và phu nhân Siti Hasmah Mohamad Ali ngày 7/3 đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng đăng ký Chương trình tiêm chủng này để giúp chính phủ đẩy nhanh quá trình tiêm chủng nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát biểu với báo giới sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại Trung tâm phân phối vaccine Langkawi, ông Mahathir cho biết không cảm thấy bất kỳ ảnh hưởng gì sau khi tiêm và tất cả thời gian chỉ mất hơn một phút. Ông cũng kêu gọi người dân tin tưởng vào tính hiệu quả của vaccine và nhanh chóng đăng ký tiêm phòng để ngăn chặn dịch bệnh. 

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, số ca mắc COVID-19 mới tại Malaysia đang giảm dần. 

Nhiều địa phương ở Campuchia đối mặt nguy cơ bùng phát dịch

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm nhiều địa phương tại Campuchia đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 sau khi “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2” ở thủ đô Phnom Penh chính thức lan ra 5 tỉnh Preah Sihanouk, Kandal, Svay Rieng, Kampong Thom và Prey Veng.

Bộ Y tế Campuchia ngày 7/3 cho biết tình hình lây nhiễm tại thành phố Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk) được cho là nghiêm trọng nhất với 110 trường hợp lây nhiễm (15 ca mới phát hiện). Những ca lây nhiễm này đã gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động kinh tế-xã hội, đặc biệt là dịch vụ du lịch và sòng bạc của thành phố duyên hải vốn thu hút lượng đông đảo du khách nước ngoài. Từ đêm 3/3, chính quyền Sihanoukville chính thức ban bố lệnh phong tỏa, hạn chế ra vào thành phố này, ngoại trừ các phương tiện chuyên chở hàng hóa, cứu thương và những hoạt động liên quan đến an ninh trật tự. Hiện đã có thêm 35 địa điểm công cộng và cơ sở lưu trú tại Sihanoukville bị phong tỏa do liên quan đến các ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng.

Trước đó, tối 6/3, chính quyền tỉnh Kandal (giáp ranh thủ đô Phnom Penh) đã cách ly 723 người tại sòng bạc Yong Yuan (huyện Koh Thom) sau khi một người đàn ông Trung Quốc tại địa điểm này bị phát hiện nhiễm COVID-19.

Brunei bước vào giai đoạn bình thường mới

Chú thích ảnh

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/3, Bộ Y tế Brunei thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện giai đoạn bình thường mới cho các hoạt động quan trọng của xã hội, bao gồm việc cho phép tụ tập đông người, kể từ ngày 8/3.

Theo thông báo, tình hình dịch COVID-19 tại Brunei đã được kiểm soát khi ca mắc COVID-19 trong cộng đồng gần nhất được phát hiện cách đây hơn 300 ngày. Dựa trên tình hình thực tế, Bộ Y tế Brunei thông báo các thay đổi trong việc dỡ bỏ những biện pháp giãn cách xã hội. Những thay đổi này áp dụng cho các hoạt động ở những địa điểm như thánh đường, nhà trường, bảo tàng, cơ sở thể thao, nhà hàng, rạp chiếu phim, hội trường và chợ. Các sự kiện tập trung đông người cũng được mở rộng từ 350 lên 1.000 người.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Brunei cũng khuyến cáo người dân quét mã QR về sức khỏe tại tất cả các địa điểm và luôn có các biện pháp đề phòng như thường xuyên rửa tay và sử dụng khẩu trang ở chỗ đông người.

Thông báo của Bộ Y tế Brunei khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đại dịch COVID-19 ở nước này, trong khu vực và trên toàn cầu, cũng như đưa ra các đánh giá về nguy cơ để cân nhắc các biện pháp nới lỏng hơn trong thời gian tới. Thông báo nhấn mạnh: "Nếu tình hình dịch trở thành vấn đề gây quan ngại, Bộ Y tế Brunei sẽ không ngần ngại tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết để kiểm soát tình hình".

TTXVN