COVID-19 tại ASEAN hết 12/1: Ca mắc mới ở Philippines cao nhất khối; Indonesia tiêm mũi tăng cường

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 12/1, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.932 ca mắc COVID-19 và 385 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 15.447.290 ca, trong đó 309.073 người tử vong.

Trong ngày 12/1, Philippines có số ca mắc mới cao nhất ASEAN với 32.246 ca. Ca mắc mới ngày 12/1 ở Phillipines chỉ kém mức cao kỷ lục 33.169 ca mắc mới vào ngày 10/1. Tổng số ca mắc ở Philippines từ đầu đại dịch COVID-19 là 3.058.634.

Trong tuần trước, số ca mắc mới ở Philippines cao chưa từng có. Đa số là mắc biến thể Omicron. Theo Bộ Y tế Philippines, 43% số giường bệnh của khoa hồi sức tích cực trên cả nước hiện đã không còn chỗ trống.

Việt Nam có số ca mắc cao thứ hai trong ngày 12/1 với 16.135 ca. Thái Lan đứng thứ ba ASEAN với 7.681ca mắc mới. Tới nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.292.290 ca mắc.

Malaysia có 3.175 ca mắc mới trong ngày 12/1. Tới nay, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 2.792.035 ca mắc COVID-19. 

Tiếp đó là Lào (916 ca); Singapore ( 846 ca); Indonesia (646 ca); Myanmar (235  ca); Brunei (38 ca) và Campuchia (14 ca).

Về số ca tử vong, 7 quốc gia ASEAN ghi nhận ca tử vong mới: Việt Nam (177 ca), Philippines (144 ca), Malaysia (27 ca) Thái Lan (22 ca), Lào (7 ca), Indonesia (6 ca) và Myanmar (2 ca). 

Số ca mắc mới tại Lào vẫn ở mức cao

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 916 ca mới và 7 ca tử vong do COVID-19. Theo bộ trên, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất với 309 ca. Như vậy, tính tới nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 121.436 ca, với 464 người tử vong.

Trong khi đó, dù đã mở cửa cho khách quốc tế đến du lịch tại các Vùng Xanh được quy định từ ngày 1/1 năm nay, song đến nay, số lượng du khách đến Lào vẫn ở mức rất thấp, không được như kỳ vọng. Tính tới ngày 12/1, mới chỉ có duy nhất một đoàn 23 người từ Hàn Quốc đến Lào theo chương trình trên.

Đứng trước tình hình này, Bộ Ngoại giao Lào vừa kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 bãi bỏ một số biện pháp phòng chống COVID-19 và các quy định trong cấp thị thực nhập cảnh. Theo đó để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Ngoại giao Lào đề xuất mở trở lại sân bay quốc tế Wattay ở thủ đô Viêng Chăn và cửa khẩu Hữu nghị sang tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan; đề nghị nối lại việc cấp thị thực du lịch tại các đại sứ quán, lãnh sự quán và cơ quan lãnh sự của Lào ở nước ngoài và khôi phục hệ thống cấp thị thực điện tử.

Indonesia triển khai tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 12/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 12/1, Indonesia đã triển khai chương trình tiêm đại trà mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh quốc gia có dân số lớn thứ 4 trên thế giới này ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất trong gần 3 tháng qua do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh. 

Trong khuôn khổ chương trình được thực hiện tại các trung tâm y tế địa phương trên cả nước, những công dân cao tuổi và các trường hợp suy giảm miễn dịch sẽ được ưu tiên tiêm trước. 

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo ngày 11/1 tuyên bố Indonesia sẽ tiêm miễn phí mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho tất cả những người đủ điều kiện. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp các loại vaccine của các hãng Pfizer, Moderna (Mỹ), AstraZeneca (Anh-Thụy Điển), Sinovac và vaccine Zifivax (của Trung Quốc) trong chương trình tiêm tăng cường này.

Chương trình trên được triển khai trong bối cảnh gia tăng quan ngại về sự lây lan biến thể Omicron tại Indonesia - quốc gia đã ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc COVID-19 và phải ứng phó với làn sóng lây nhiễm biến thể Delta hồi tháng 7/2021.  

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia ngày 12/1. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan dự báo số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này sẽ đạt đỉnh vào đầu tháng 2 tới. Dự báo trên được đưa ra dựa trên quan sát kinh nghiệm của các quốc gia khác, trong đó làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron thường lên đến đỉnh điểm trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn biến thể Delta. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân nhiễm Omicron dự kiến sẽ gặp các triệu chứng nhẹ, vì vậy Chính phủ  Indonesia đã chuẩn bị một chiến lược khác với chiến lược được sử dụng để xử lý các trường hợp nhiễm biến thể Delta. Indonesia đã sẵn sàng hơn để đối mặt với mọi làn sóng COVID-19 tiềm tàng mà biến thể Omicron có thể gây ra.

Với việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, năng lực xét nghiệm và truy vết cao được cải thiện, hệ thống y tế của Indonesia đã được chuẩn bị tốt hơn nhiều về thuốc men, giường bệnh, nhân viên y tế, oxy và các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia sẽ không thể đạt được thành công trong việc kiểm soát biến thể Omicron nếu không có sự hợp tác của tất cả các bên, đặc biệt là trong việc tuân thủ các quy trình y tế./.

TTXVN