COVID-19 lây lan dữ dội, Jakarta giãn cách xã hội quy mô lớn trở lại

Thống đốc Jakarta xác nhận thủ đô của Indonesia trở lại giãn cách xã hội quy mô lớn (PSBB) vào 14/9.

Jakarta trở lại giãn cách xã hội quy mô lớn

Chúng tôi cảm thấy cần phải ban hành các biện pháp chặt chẽ hơn để kiểm soát được sự lây lan của COVID-19 ở Jakarta”, Thống đốc Anies cho biết trong một cuộc họp báo hôm 13/9, rằng các biện pháp giãn cách này sẽ kéo dài trong 2 tuần và có thể được gia hạn.

Theo quy định mới, trường học, địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, công viên, cơ sở thể thao, tiệc cưới, hội thảo và hội nghị sẽ phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động trong 2 tuần.

Các cơ sở làm việc trong 11 lĩnh vực thiết yếu bao gồm: y tế, thực phẩm, năng lượng, truyền thông, tài chính, hậu cần và các nhà bán lẻ nhu yếu phẩm - sẽ được phép mở cửa bán thời gian, trong khi những công ty ngoài các lĩnh vực này phải thực hiện chính sách làm việc tại nhà và không để quá 25% nhân viên làm việc trong văn phòng cùng lúc.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan (trái) và Phó Thống đốc Achmad Riza Patria (phải) trong cuộc họp báo tại Tòa thị chính hôm 9/9. Ảnh: Pemprov DKI Jakarta

"Nhiều ca nhiễm được phát hiện ở các văn phòng. Vì vậy chúng tôi sẽ đặt trọng tâm hạn chế ở các khu vực văn phòng”, ông Anies cho biết.

Đối với các điểm mua bán, chợ truyền thống và trung tâm thương mại vẫn được phép hoạt động với 50% sức chứa, nhưng nhà hàng và quán cà phê sẽ chỉ được bán mang về.

Khác với chính sách PSBB được ban hành vào tháng 4, các điểm thờ cúng trong khu dân cư và khu tập thể cũng được phép mở cửa bán thời gian. Các cơ sở tôn giáo lớn hơn hoặc nằm trong vùng có COVID-19 sẽ bị yêu cầu đóng cửa.

Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm ở bất kỳ địa điểm nào trong số đó, cả tòa nhà sẽ phải đóng cửa ít nhất 3 ngày.

Ông Anies cho biết thêm, những bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ không được phép tự cách ly tại nhà nữa. Từ 14/9, họ phải cách ly trong các cơ sở của chính phủ.

Giao thông công cộng cũng giới hạn ở mức 50% sức chứa hành khách. Đồng thời, chính sách lưu thông biển số chẵn/lẻ sẽ bị đình chỉ trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội quy mô lớn.

Bất đồng ý kiến 

Một số Bộ trưởng trong Nội các của Tổng thống Joko Widodo đã bày tỏ quan ngại về quyết định áp dụng trở lại PSBB ở Thủ đô và những tác động của chúng đối với sự phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang lo rằng chính sách giãn cách xã hội quy mô lớn sẽ kìm hãm xu hướng cải thiện hiệu suất công nghiệp.

Giãn cách xã hội quy mô lớn ở Jakarta sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngành sản xuất của Indonesia, đặc biệt là nếu các tỉnh khác cũng noi gương Jakarta”, ông Gumiwang phát biểu trong cuộc họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) hôm 10/9.

Thứ trưởng Ngoại giao Mahendra Siregar có quan điểm tương tự. Ông cho rằng các ngành công nghiệp có thể hỗ trợ cho y tế nên được phép tiếp tục hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội tại Jakarta.

Thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ áp dụng chính sách PSBB trở lại sau khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Ảnh: JP

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Agus Suparmanto lại cảnh báo về nguy cơ gián đoạn kênh phân phối nếu chính sách giãn cách xã hội quy mô lớn được áp dụng lại, chẳng hạn như khâu phân phối dịch vụ hậu cần thiết yếu với các doanh nghiệp.

Ông Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Bộ Điều phối Kinh tế, đồng thời là Trưởng nhóm Phục hồi Kinh tế Quốc gia và Ứng phó COVID-19, cho biết thị trường chứng khoán đã sụt giảm ngay khi có thông báo về kế hoạch giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo chủ trương khuyến khích chính quyền khu vực thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội ở quy mô địa phương thay vì quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhằm “xử lý chi tiết hơn” đại dịch.

Theo thống kê, Indonesia có hơn 220.000 ca mắc COVID0-19 kể từ lúc dịch bùng phát. Hơn 8800 người Indonesia đã chết trong đại dịch.

(Trần Trang - VTC News)