Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Australia

Trên trang mạng Thayer Consultancy, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) đánh giá cao năng lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vốn đang lan rộng và đã cướp đi sinh mạng của gần 17.000 người trên toàn thế giới.

Theo Giáo sư Carl Thayer, trong suốt hai tháng qua, có thể thấy rõ rằng Chính phủ Việt Nam đã hành động “nhanh và quyết liệt” ngay khi ý thức được mối đe dọa với sức khỏe người dân. Một dẫn chứng là những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc đã ngay lập tức được cách ly và điều trị trong khi toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên của tỉnh này bị phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cho đến nay, tất cả các ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc đều đã khỏi bệnh.

Nhân viên y tế phun khử trùng bên trong máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: AP.

Chuyên gia Australia đánh giá Việt Nam là “một xã hội được tổ chức tốt”. Thông tin về dịch Covid-19 đến người dân Việt Nam đảm bảo minh bạch, chính xác và kịp thời nhằm tránh gây hoang mang dư luận, đồng thời chống các “tin giả” vốn vẫn thường xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Báo chí trong nước, cả ở Trung ương và địa phương, đã tích cực cập nhật thông tin về các biện pháp của Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng như về tình hình dịch bệnh tại các quốc gia, từ Trung Quốc cho đến châu Âu, Mỹ và nhiều nơi khác nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về sự nghiêm trọng của dịch Covid-19 và sự cần thiết cho các hành động quyết liệt của Chính phủ. Mô hình tổ chức hệ thống y tế Việt Nam có thể đảm bảo cho việc huy động đội ngũ y bác sĩ, giới chức y tế địa phương và quân đội cùng tham gia chống dịch. Hệ thống y tế Việt Nam đã được “thử lửa” qua đại dịch SARS, dịch cúm gia cầm và nhiều dịch bệnh khác. “Tôi đã theo dõi các diễn biến tại Việt Nam một cách sát sao thông qua internet và mạng lưới đồng nghiệp, bạn bè. Ấn tượng của tôi là Chính phủ Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân trong các nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 vì người dân tin vào năng lực của Chính phủ. Virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa với sức khỏe của toàn thể người dân Việt Nam cũng như là một mối đe dọa toàn cầu. Để kiểm soát được dịch Covid-19, sự ủng hộ của người dân với Chính phủ là rất quan trọng. Người dân Việt Nam nhìn chung đều ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong ứng phó với dịch Covid-19”, Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh.Giáo sư Carl Thayer cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với quyết định cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học, Chính phủ Việt Nam còn triển khai một loạt các bước nhằm cách ly những người nghi nhiễm Covid-19, cả công dân Việt Nam lẫn người nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phải xử lý nghiêm các trường hợp giấu bệnh. “Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, thắt chặt kiểm soát biên giới. Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines tạm dừng các chuyến bay quốc tế. Quân đội đã được huy động để cung cấp các cơ sở cách ly và dịch vụ chăm sóc y tế cho những người bị cách ly. Là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã triệu tập một cuộc họp của các quan chức y tế cao cấp nhằm thảo luận biện pháp ứng phó của khu vực với dịch Covid-19”, Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh.

Giáo sư Carl Thayer dẫn lại đánh giá của Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera rằng, thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhờ “sự chủ động và nhất quán trong phản ứng” của Chính phủ. Bên cạnh đó, chuyên gia Australia cũng dẫn lại lời học giả người Mỹ Stephen Turban hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và làm việc cho Đại học Fulbright Việt Nam đánh giá cao năng lực và cam kết của Chính phủ Việt Nam với sức khỏe cộng đồng. Theo học giả Stephen Turban, Chính phủ Việt Nam “nhìn chung đã làm tốt việc xét nghiệm và cách ly những người nghi nhiễm Covid-19". “Nói tóm lại, Trưởng đại diện WHO tại Hà Nội, các y bác sĩ nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng như các du khách nước ngoài tại Việt Nam đều đánh giá cao sự chủ động và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam”, Giáo sư Carl Thayer khẳng định.

Theo QĐND