Cộng đồng ASEAN hỗ trợ giúp Myanmar chống dịch

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hỗ trợ nhân đạo hang triệu USD bằng tiền mặt và hiện vật cho Myanmar nhằm giúp quốc gia này ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Nhận định về tình hình của Myanmar hiện nay, các nước nhất trí ASEAN cần tiếp tục mọi nỗ lực hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn, nhất là khó khăn về tình hình dịch bệnh.

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đối tác đã cam kết hỗ trợ nhân đạo gần 8 triệu USD bằng tiền mặt và hiện vật cho Myanmar nhằm giúp quốc gia này ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

C:\Users\ADMIN\Desktop\myanmar.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn trao hàng vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Myanmar.

Ban thư ký ASEAN cho biết đây là kết quả của hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi trước đó.

Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, ông Dato Erywan Pehin Yusof đã kêu gọi ASEAN và các đối tác bên ngoài chung tay giúp đỡ Myanmar giảm thiểu các tác động của đại dịch, đồng thời khẳng định rằng sự hỗ trợ nhân đạo của ASEAN đối với người dân Myanmar là “biểu hiện thực sự của ‘Phương thức ASEAN’ nhằm giúp đỡ các anh chị em của chúng ta đang gặp khó khăn do những diễn biến gần đây và đại dịch COVID-19 hiện nay".

Về phần mình, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener cho biết, dưới sự lãnh đạo của Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc và Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc, các tổ chức nhân đạo đang có mặt tại chỗ của tổ chức này “sẽ làm việc để tăng cường hợp tác và tìm kiếm sự bổ sung từ Trung tâm AHA của ASEAN".

Theo Ban thư ký ASEAN, Kế hoạch hoạt động của ASEAN do Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA) chủ trì sẽ tập trung trước hết vào các biện pháp cứu sống người dân Myanmar thông qua việc cung cấp vật tư y tế và vaccine ngừa COVID-19, trước khi tiến hành giải quyết các ưu tiên duy trì cuộc sống.

C:\Users\ADMIN\Desktop\1221827-5540-1626408405.jpg

Nhân viên tình nguyện chuẩn bị an táng thi thể bệnh nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Mandalay, Myanmar. 

Ngày 15/9, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã trao số vật tư và thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD cho Hội chữ thập Đỏ Myanmar (MRCS) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tham dự có Giám đốc Điều hành Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA), đại diện các quốc gia thành viên ASEAN, các nước tài trợ và các tổ chức khác. Các mặt hàng được bàn giao trong đợt này do chính phủ các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Quỹ Temasek International của Singapore hỗ trợ.

Phát biểu trong buổi lễ được tổ chức trực tuyến, Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến này, thể hiện sự đoàn kết trên tinh thần “Một ASEAN, một phản ứng” nhằm chung tay giúp đỡ người dân Myanmar và hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Trong bài phát biểu được ghi hình, Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar Dato Erywan Pehin Yusof nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 là “kẻ thù chung”, hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và đóng góp cho các nỗ lực của ASEAN, cho rằng “việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo là sự phản ánh trung thực "Phương thức ASEAN" và thể hiện cam kết hỗ trợ Gia đình ASEAN khi cần”.

Về phía Việt Nam, ngày 15/10, tại sân bay quốc tế Yangon của Myanmar, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn đã trao hàng vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Myanmar.

Số hàng này gồm 325.000 khẩu trang y tế, trị giá 20.000 USD được trao cho Giáo sư Zaw Than Htun thuộc Bộ Y tế và Thể thao Myanmar để góp phần giúp Chính phủ Myanmar ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2. Phía Myanmar đánh giá cao và chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ.

Là một trong những nội dung của “Đồng thuận 5 điểm” về Myanmar được nhất trí tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, sự hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar nhằm mục đích giải quyết các nhu cầu nhân đạo cấp bách nhất của người dân nước này.

Với tư cách là đầu mối điều phối, Trung tâm AHA tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp hàng viện trợ. Trong khi đó, MRCS - với tư cách là đối tác địa phương - hỗ trợ ASEAN thông qua việc phân phối vật tư và trang thiết bị y tế cho các cộng đồng có nhu cầu tại Myanmar./.

Phan Doan