Công cuộc đổi mới và vai trò quốc tế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học sinh trung học Pháp

Chiều 26/5, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ với học sinh của cụm trường trung học liên cấp Janson de Sailly (quận 16, thành phố Paris), nhằm chia sẻ thông tin về những nét mới của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội và vai trò trên trường quốc tế trong thời gian qua.

Buổi gặp mặt nằm trong khuôn khổ dự án “Hổ và rồng” (Tigres et dragons) được triển khai tại cụm trường trung học liên cấp Janson de Sailly với sự tham gia của Đại sứ các nước Đông Á và Đông Nam Á như: Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Việt Nam,… nhằm cung cấp tới học sinh trong trường một cái nhìn tổng quan và đa dạng về đất nước-con người của mỗi quốc gia.

Sau lời phát biểu khai mạc cuộc trao đổi, ông Patrick Fournié, Hiệu trưởng cụm Trường Trung học liên cấp Janson de Sailly nhấn mạnh, một trong những mục tiêu mà trường Janson de Sailly đang hướng tới là giúp tăng cường sự hiểu biết của các em học sinh về các nước châu Á.

Tham dự buổi trao đổi với Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng có hơn 260 em học sinh thuộc các lớp dự bị đại học đang chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh quốc gia đầu vào cho các Trường Lớn (Grandes Ecoles) và học sinh lớp 6 thuộc hệ quốc tế của trường.

Cụm trường trung học liên cấp Janson de Sailly tuyển sinh từ lớp sáu đến lớp dự bị. Năm học 2022 - 2023, có gần 4.000 học sinh theo học tại trường, trong đó có hơn 1.300 học sinh thuộc các lớp dự bị đại học chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cấp quốc gia vào các Trường Lớn (Grandes Ecoles) về kinh tế, chính trị, thương mại, lịch sử, khoa học và nhiều ngành nghiên cứu khác.

“Phần lớn các bạn học sinh thuộc lớp dự bị đại học trong buổi gặp mặt ngày hôm nay sẽ sớm trải qua một kỳ thi lớn của cuộc đời trong vài tháng tới. Tôi hy vọng cuộc gặp mặt và trao đổi cùng Đại sứ Đinh Toàn Thắng sẽ cung cấp thêm cho các em học sinh một cái nhìn đa chiều về đất nước Việt Nam trong mọi lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao,…” ông Patrick Fournié chia sẻ.

Đại diện cho các học sinh lớp 6 hệ Quốc tế của trường, em Gabrielle Hilly (lớp 6/12) đã giới thiệu đôi nét về logo “Hổ và rồng” do chính các bạn sáng tác và được ban lãnh đạo nhà trường lựa chọn sử dụng cho khuôn khổ dự án.

Em Gabrielle Hilly cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia tại khu vực châu Á nổi lên như một “con hổ” với nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển đất nước về mọi mặt, cũng như đóng góp của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong thời gian qua.

Công cuộc đổi mới và vai trò quốc tế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học sinh trung học Pháp ảnh 1

Em Gabrielle Hilly, học sinh lớp 6/12, giới thiệu về logo “Hổ và rồng” được vẽ bởi chính các bạn học sinh lớp 6 hệ Quốc tế. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Nhắc tới 37 năm thực hiện đường lối “Đổi mới” đất nước, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chia sẻ, đổi mới kinh tế và chính trị từ năm 1986 đã thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, nhanh chóng đưa đất nước từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa được đẩy mạnh và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cũng tại buổi trò chuyện, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết thêm, tuy không phải là một trong những quốc gia đầu tiên thành lập nên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhưng với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, Việt Nam đã phát huy được vai trò trong khu vực. Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần duy trì sự đoàn kết, thống nhất và củng cố vị thế trung tâm của Hiệp hội, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Ngay sau khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy kết nạp Campuchia, Lào và Myanmar vào Hiệp hội, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về một ASEAN đoàn kết, thống nhất.

Công cuộc đổi mới và vai trò quốc tế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học sinh trung học Pháp ảnh 2

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: MINH DUY)

Hơn thế nữa, ngoài việc chủ động phát huy vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải, đảm nhận tốt các trọng trách quốc tế, Việt Nam còn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề chung của thế giới.

Những đóng góp hiệu quả của Việt Nam trong các tổ chức khu vực và quốc tế ngày càng được cộng đồng quốc tế ghi nhận, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.

Kể từ khi tham gia hội nhập sâu, rộng vào các tổ chức quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn được ghi nhận là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Khi khả năng và điều kiện của đất nước cho phép, Việt Nam luôn sẵn sàng chung tay cùng quốc tế để giải quyết những khó khăn, đóng góp cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của nhân loại.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, năm 2023 là dấu mốc đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, Pháp là nước đầu tiên ở Tây Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cũng từ đó, Pháp không ngừng sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc tái thiết, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong những giai đoạn khó khăn của bao vây và cấm vận, Pháp cũng là quốc gia phương Tây duy nhất duy trì quan hệ với Việt Nam thông qua hợp tác khoa học-kỹ thuật cũng như giao lưu văn hóa.

Công cuộc đổi mới và vai trò quốc tế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học sinh trung học Pháp ảnh 3

Đại sứ Đinh Toàn Thắng giới thiệu tới học sinh toàn Trường Janson de Sailly về logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Ngay sau đó, đại diện học sinh của các lớp dự bị đại học ECG (nhóm môn học kinh tế-thương mại đại cương) bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Việt Nam thông qua các câu hỏi liên quan đến trường phái “ngoại giao cây tre” độc đáo của Việt Nam, những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, những cơ hội và thách thức của Việt Nam từ sau khi ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hay như những tiềm năng của một quốc gia có bờ biển dài như Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, bạn Antoin Diem Soquet (lớp ECG1A) cho biết: “Buổi gặp mặt cùng Đại sứ Đinh Toàn Thắng không chỉ có ý nghĩa đối với học sinh trong trường nhằm tìm hiểu thêm về kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, mà còn có ý nghĩa hơn với cá nhân em, một người trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Pháp, có thêm cơ hội để hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam”.

Công cuộc đổi mới và vai trò quốc tế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học sinh trung học Pháp ảnh 4

Buổi gặp mặt và tìm hiểu thông tin về Việt Nam thu hút sự quan tâm của 260 học sinh từ hệ dự bị đại học và lớp 6 hệ Quốc tế của cụm Trường Trung học liên cấp Janson de Sailly. (Ảnh: MINH DUY)

Nhandan.vn