Công bố gói hỗ trợ 2 triệu đô la New Zealand để ứng phó và phục hồi sau đại dịch

Chiều 11/5, Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội cùng một số đơn vị đã tổ chức lễ công bố gói hỗ trợ 2 triệu đô la New Zealand để giúp Việt Nam ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Lễ công bố gói hỗ trợ giúp Việt Nam ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19 với sự góp mặt của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson (giữa); Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Anh Vũ (thứ 2 từ phải sang) cùng đại diện một số đơn vị.

Tham dự chương trình có bà Tredene Dobson - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam; ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng đại diện một số Bộ, ban ngành của Việt Nam. 

Gói hỗ trợ này bao gồm 1 triệu đô la New Zealand dành cho hỗ trợ vật tư y tế được triển khai thông qua tổ chức UNICEF Việt Nam; số tiền còn lại sẽ đặt trọng tâm vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua tổ chức CARE International tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

Phát biểu tại đây, bà Tredene Dobson - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam chia sẻ: "Dự án áp dụng cả hai hướng tiếp cận nhằm mục tiêu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Một mặt, Việt Nam vẫn đang tiếp tục ứng phó với đại dịch, đó là lý do Aotearoa New Zealand phối hợp cùng UNICEF để cung cấp thiết bị y tế tới các địa phương cần tiếp tục ứng phó an toàn, hiệu quả với COVID-19. Đứng trước những tác động lớn của đại dịch lên kinh tế toàn cầu và sau quá trình tham vấn với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi muốn đảm bảo rằng dự án này sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi sinh kế cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam". 

Các đại biểu tham dự chương trình.

Theo bà Rana Flowers - Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam, các dịch vụ y tế cơ bản và các dịch vụ xã hội khác trong hệ thống y tế bị gián đoạn nghiêm trọng trên toàn thế giới, kể cả các dịch vụ y tế không liên quan đến COVID-19. Điều này đã có tác động tiêu cực đến phúc lợi của trẻ em, phụ nữ và các gia đình hơn cả những tác động của dịch COVID-19. 

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường sự sẵn sàng của hệ thống y tế trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 một cách an toàn và hiệu quả. Vì vậy, chúng ta có một cơ hội vàng để hành động nhằm có được một hệ thống y tế công bằng hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với các đợt dịch bùng phát trong tương lai. Dựa trên những thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam, điều quan trọng hiện nay là cần phải đầu tư nhiều hơn vào tăng cường hệ thống y tế. 

"Các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần vào việc chuẩn bị của hệ thống y tế cho các đợt dịch bùng phát trong tương lai. Vì vậy, thay mặt UNICEF, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân New Zealand vì sự hỗ trợ quý báu này. Đây là sự hỗ trợ cho tương lai với tinh thần đoàn kết sâu sắc mang tới sự ấm áp và tạo tiền đề cho những gì chúng ta cần tập trung giải quyết hiện nay. UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động về kinh tế xã hội của COVID-19 trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch trong tương lai" - bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Anh Vũ khẳng định, là một trong những đối tác chiến lược của Việt Nam, New Zealand luôn phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam phát triển sự thịnh vượng và ổn định chung. 

Phát biểu liên quan tới dự án hợp tác, bà Lê Kim Dung - Giám đốc của Tổ chức quốc tế CARE International tại Việt Nam cho hay: "CARE tin tưởng rằng khoản hỗ trợ này sẽ giúp được khoảng 3.100 người dân còn khó khăn ở các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị và Hà Giang phục hồi nhanh chóng sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Áp dụng phương thức triển khai các hoạt động mang tính đáp ứng giới cao, CARE đảm bảo rằng người dân tộc thiểu số nghèo và yếu thế, thuộc mọi giới, nhất là phụ nữ được hưởng lợi từ những hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cũng như sự phát triển nói chung". 

Trong 2 năm vừa qua, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác địa phương triển khai thành công nhiều dự án giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch. Tổng giá trị các dự án hỗ trợ nhân đạo lên tới 270 nghìn đô la New Zealand. Qua đó đã hỗ trợ cho hơn 3.300 lao động nữ trong nhiều ngành nghề, 130 trẻ khuyết tật cùng cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam.

GD&TĐ