Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’brien hôm 14/11 tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, thay mặt Tổng thống Donald Trump gửi lời chào và thông điệp đến hội nghị.

Theo ông O'Brien, Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là trong "hoàn cảnh vô cùng khó khăn", góp phần thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và ASEAN. 

Lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ tham gia thảo luận trực tuyến. Ảnh: Reuters

Ông nhắc lại những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với việc hợp tác nhưng khẳng định trong bối cảnh này, mối quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ và ASEAN càng trở nên quan trọng hơn.

Hoa Kỳ và ASEAN luôn hỗ trợ nhau trong đại dịch COVID-19. Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của các đối tác ASEAN để giúp cho chuỗi cung ứng mở trong đại dịch. Trong khi đó, Hoa Kỳ hỗ trợ các bộ bảo hộ, máy thở cho các nước ASEAN. 

Hoa Kỳ dành nhiều dự án hợp tác trong đa dạng lĩnh vực ở các nước ASEAN, thể hiện cam kết với khối và khu vực, theo ông O' Brien.

Hoa Kỳ dành 2 tỷ USD cho các dự án giáo dục trong vòng 15 năm qua cho các quốc gia ASEAN. Hiện nay có hơn khoảng 500.000 học sinh, sinh viên từ các nước ASEAN đang học tập tại Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cũng đầu tư vào phát triển kinh tế ASEAN 84 tỷ USD. Năm 2019, thương mại giữa đôi bên đã đạt hơn 354 tỷ USD. 

Về hợp tác tiểu vùng, Hoa Kỳ đánh giá cao quyết định nâng cấp quan hệ đối tác Mekong - Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược, và cho rằng cần phân bổ lợi ích và các nguồn lợi cân bằng, trách nhiệm giữa các bên liên quan.

Phương Anh