Tương lai hứa hẹn của quan hệ hợp tác kinh tế Hàn Quốc - ASEAN

Tuần lễ ASEAN 2021 do Ủy ban Tổng thống về Chính sách hướng Nam mới tổ chức tại Hàn Quốc giới thiệu một loạt các cơ hội thương mại, tiềm năng và tầm nhìn văn hóa của các nước thành viên ASEAN.

Thị trường trẻ, năng động

Trong phát biểu chúc mừng tại sự kiện ngày 5/10, Chủ tịch Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) Christopher Ku cho biết khu vực hướng Nam mới là thị trường trẻ và năng động với 2 tỷ dân và đang phát triển nhanh hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

“Khu vực hướng Nam mới đang chuyển đổi thành một địa điểm kinh doanh mới cho các công ty toàn cầu dựa trên các ngành công nghiệp truyền thông dữ liệu lớn đang phát triển cũng như cơn sốt khởi nghiệp và tăng trưởng kinh tế cao", ông Ko nói.

Chủ tịch Ủy ban Tổng thống về Chính sách Phương Nam Mới Nam Young-sook phát biểu khai mạc tại Tuần lễ Kinh doanh Hàn Quốc-ASEAN và Ấn Độ. 

Chủ tịch KITA nhấn mạnh sự hợp tác của Hàn Quốc với các nước trong khu vực thông qua giao lưu kinh tế, văn hóa và con người.

“Tổng cộng 860 công ty đã được thành lập ở khu vực phía Nam mới vào năm ngoái và tổng cộng 18.000 công ty Hàn Quốc đã và đang hoạt động tại khu vực", ông cho hay. 

Chỉ ra các xu hướng nổi lên trong “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, ông Ko cho rằng các công ty Hàn Quốc và các quốc gia ở khu vực hướng Nam mới nên nhanh chóng đón đầu các cơ hội mới và tích cực tạo ra một mô hình hợp tác mới để khu vực cùng phát triển thịnh vượng.

Bà Nam Young-sook, Chủ tịch Ủy ban Tổng thống về Chính sách hướng Nam, nhận định trao đổi kinh doanh giữa Hàn Quốc và khu vực phía Nam mới đã mang lại cơ hội đánh giá về phiên bản tương lai cho sự thịnh vượng trong thời kỳ hậu COVID-19.

Tương lai hứa hẹn hậu đại dịch

Chính sách Hướng Nam mới là một sáng kiến được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra vào năm 2017 tại hội nghị APEC, với mục tiêu hướng trọng tâm xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ, sâu sắc với Ấn Độ và các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Chiến lược này được triển khai trên 3 phương diện, bao gồm hòa bình (hợp tác về an ninh), thịnh vượng (hợp tác về kinh tế) và con người (hợp tác văn hóa, xã hội và giao lưu dân tộc).

Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc ngày càng gắn kết qua chính sách Hướng Nam mới.

Trong những năm gần đây, việc ký kết các hiệp định bao gồm Hiệp định Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Hàn Quốc - Indonesia và Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia - Hàn Quốc đã thúc đẩy thịnh vượng chung của hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại tự do.

“Hàn Quốc cũng đạt được sự ủng hộ của các nước thành viên ASEAN đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên", bà Nam Young-sook cho hay.

Trích lời nhận xét của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh “không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”, bà Nam Young-sook kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác từ cộng đồng quốc tế để đối phó với COVID-19.

Các đề xuất của bà bao gồm đẩy mạnh hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước hướng Nam mới để thúc đẩy hợp tác trong chuỗi cung ứng vaccine phương pháp điều trị, hỗ trợ ứng phó với bệnh truyền nhiễm và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Kết thúc phiên khai mạc, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN Hàn Quốc Kim Hae-yong bày tỏ về tương lai của các công ty Hàn Quốc ở ASEAN hậu đại dịch. 

“Trung tâm ASEAN Hàn Quốc sẽ giúp các công ty Hàn Quốc đang xem xét gia nhập khu vực ASEAN tìm kiếm các cơ hội đầu tư, các khu vực hành lang thương mại và công nghiệp quan trọng ở Đông Nam Á để phục hồi đầu tư vào ASEAN sau COVID-19”, ông nói thêm. 

Song Hy