Chuyên gia nêu nền tảng dẫn tới thành công của việc ký kết RCEP

Chuyên gia khẳng định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là ví dụ cho việc các quốc gia vượt qua những khác biệt chính trị và giảm bớt các rào cản thương mại để theo đuổi các lợi ích phát triển. 

"Điều khiến RCEP đặc biệt đáng chú ý là mặc dù các quốc gia thành viên có những khác biệt về chính trị, nhưng tất cả đều coi lợi ích kinh tế dự kiến ​là động lực để vượt qua những khác biệt đó. Tất cả là nền tảng mang tới thành công của RCEP", Chủ tịch Quỹ Kuhn có trụ sở tại Mỹ, Robert Lawrence Kuhn cho hay. 

Được ký kết chính thức vào 15/11, RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất trên thế giới với thị trường 2,2 tỷ người, tương đương gần 30% dân số thế giới, GDP xấp xỉ 26,2 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng gần 30% GDP toàn cầu. 

Chủ tịch Quỹ Kuhn có trụ sở tại Mỹ, Robert Lawrence Kuhn. 

RCEP được ký kết giữa 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác FTA của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. 

Bình luận về việc ký kết RCEP, chuyên gia Sergey Sinitsyn thuộc Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) khẳng định mục tiêu của RCEP là xây dựng mối liên kết vùng, phát triển tiềm năng cơ sở hạ tầng.

"Hiệp định sẽ mang lại cơ hội mới cho xuất nhập khẩu nhờ vào việc giảm thuế quan, chủ yếu đối với các sản phẩm nông nghiệp. Dự kiến hiệp định này sẽ giúp đưa ra các thủ tục hải quan thống nhất, các quy tắc chung để kiểm soát các hạn chế phi thuế quan, mở cửa thị trường cho dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử", ông Sinitsyn khẳng định. 

Cũng theo chuyên gia Nga, thông qua RCEP, các nước ASEAN kỳ vọng sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư trực tiếp. Ngoài ra, thị trường các cường quốc kinh tế lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ mở cửa rộng rãi cho hàng hóa từ ASEAN.

Diệu Hoa