Chuyên gia Mỹ: Việt Nam và Singapore là đối tác chính trong nỗ lực xoay trục của Mỹ

Curtis Chin, chuyên gia châu Á tại Viện Milken cho rằng Mỹ cần "xoay trục toàn diện sang Châu Á, bao gồm cả xoay trục kinh doanh và Singapore cùng với Việt Nam có thể là những đối tác chính trong nỗ lực đó".

Hôm nay (23/8), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp các nhà lãnh đạo Singapore trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du Đông Nam Á nhằm củng cố mối quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực - một phần trong những nỗ lực của Washington nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Reuters.

Theo chương trình, sau cuộc gặp với Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long, bà Harris sẽ thăm Căn cứ Hải quân Changi và tham quan tàu USS Tulsa - một tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Singapore không có hiệp ước đồng minh với Mỹ, nhưng vẫn là một trong những đối tác an ninh khăng khít nhất của Washington trong khu vực với mối quan hệ thương mại sâu sắc. Tuy nhiên, Singapore cũng phải tìm cách cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc và không nghiêng về bên nào.

Singapore là nước có cảng lớn nhất ở Đông Nam Á và ủng hộ tự do hàng hải trong khu vực - nơi Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra quyết đoán.

Trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, bà Harris được cho là sẽ nhấn mạnh đến những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực.

“Singapore đã khuyến khích sự can dự lớn hơn của Mỹ ở châu Á, nhưng cảnh báo rằng những nỗ lực để ‘kiềm chế’ sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ phản tác dụng”, theo một báo cáo được công bố hồi tháng 4 của Cơ quan nghiên cứu quốc hội - cơ quan thực hiện nghiên cứu và phân tích cho quốc hội Mỹ.

Trong một trả lời phỏng vấn Reuters gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã hoan nghênh vai trò của cả Mỹ và Trung Quốc. Điều này phản ánh chính sách ngoại giao khôn khéo mà Singapore đã thu được thành công, và rõ ràng bà Harris sẽ phải điều hướng hợp lý trong chuyến thăm này.

Theo ông Balakrishnan, Phó Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Singapore sẽ thảo luận về các chủ đề như đại dịch COVID-19, nền kinh tế kỹ thuật số và an ninh mạng.

Giới quan sát cho rằng, một phần nhiệm vụ của bà Harris sẽ là làm sao thuyết phục được các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á rằng cam kết của Mỹ đối với khu vực này là vững chắc chứ không phải giống như ở Afghanistan.

Ở một góc nhìn khác, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan cũng tạo nhiều hy vọng cho các quốc gia châu Á về việc Mỹ sẽ tái xoay trục về khu vực này. Bà Harris được mong đợi cung cấp những kế hoạch cụ thể hơn về những cam kết an ninh của Mỹ đối với khu vực.

Curtis Chin, chuyên gia châu Á tại Viện Milken, người đồng thời là cựu Đại sứ Mỹ tại Ngân hàng Phát triển Châu Á cho rằng Mỹ cần "xoay trục toàn diện sang Châu Á bao gồm cả xoay trục kinh doanh và Singapore cùng với Việt Nam có thể là những đối tác chính trong nỗ lực đó".

"Việc khôi phục lòng tin vào sự kiên định và duy trì quyền lực của Mỹ phải đặt lên hàng đầu", ông Chin nói./.

VOV