Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, lối thoát cho các startup thời Covid-19

Sau hơn 1 năm tham gia Chương trình Tăng tốc kinh doanh số do KisStartup - đơn vị đào tạo kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp, 100% các đơn vị tham gia đã thay đổi mô hình kinh doanh và đều gia tăng doanh thu. Dường như dịch bệnh Covid-19 đã không thể ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị này khi họ đã kịp thời thay đổi mô hình kinh doanh.

Chương trình Tăng tốc kinh doanh số khởi động năm 2020 do KisStartup thực hiện. Đặc biệt năm 2021, Chương trình đã nhận được sự hợp tác của Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao Hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và Phát triển du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La” - hay còn gọi là Dự án GREAT, do chính phủ Australia tài trợ. Hơn 4.3 tỷ đồng là tổng doanh thu các kênh kinh doanh trực tuyến trong 10 tuần liên tục của 20 đơn vị tham gia chương trình Tăng tốc kinh doanh số năm 2021.

Hội thảo tổng kết được tổ chức trực tuyến.

Chương trình gồm các khóa đào tạo online về cách thức hiện diện và quản lý mô hình kinh doanh trực tuyến. Tham gia Chương trình, 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ và hợp tác xã ở Lào Cai và Sơn La đã tạo ra được nguồn thu lớn bằng cách thay đổi hình thức kinh doanh, mô hình hoạt động kinh doanh.

Song song với các khóa đào tạo là các buổi huấn luyện trực tiếp với chủ doanh nghiệp. Mỗi khóa đào tạo kéo dài 3 tháng đã giúp các doanh nghiệp và hợp tác xã nhìn nhận, đánh giá lại toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh của mình để tìm ra điểm bất cập và có giải pháp khắc phục, đồng thời áp dụng hình thức kinh doanh số nhằm gia tăng doanh thu.

Tại buổi hội thảo tổng kết Chương trình, tổ chức ngày 18/01/2021 tại Hà Nội, ngoài Ban Tổ chức Chương trình, đại diện các doanh nghiệp và hợp tác xã còn có bà Majdie Hordern - Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Bà Majdie Hordern - Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh, CEO KisStartup, hội thảo Tăng tốc kinh doanh số - THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ & ĐỔI MỚI SÁNG TẠO nhằm tổng kết hành trình năm 2021 mà KisStartup đã thực hiện Chương trình Tăng tốc kinh doanh số, chia sẻ bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình làm việc thực tiễn với doanh nghiệp trong câu chuyện chuyển đổi số và đổi mới mô hình kinh doanh.

Cũng tại hội thảo, Bà Vũ  Quỳnh Anh - Phó Cố vấn trưởng Dự án GREAT chia sẻ: “Qua 3 mùa thực hiện Chương trình Tăng tốc kinh doanh số với KisStartup, chúng tôi đã nhìn thấy những mặt tích cực và sự phù hợp của chương trình với các DN/HTX có sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số. Chúng tôi chứng kiến nhiều mô hình kinh doanh thay đổi, như mô hình ở Bắc Hà, khi các bên làm du lịch đã biết kết hợp với nông nghiệp để vượt qua những khó khăn của giai đoạn COVID-19 làm du lịch bị ngưng trệ, đã biết đổi mới sản phẩm để mở rộng thị trường kinh doanh…”.

Bà Quỳnh Anh khẳng định thông qua dự án, có thể thấy chuyển đổi sang kinh doanh số không có rào cản, chỉ cần có internet, điện thoại thông minhsự cam kết từ người tham gia. Chuyển đổi số đã chứng minh rằng, phụ nữ dân tộc thiểu số đã được tăng cường năng lực trong kinh doanh, tăng sự tự chủ và khả năng ra quyết định làm cải thiện khả năng lãnh đạo. Từ đó được ủng hộ nhiều của gia đình.

Bà Vũ Quỳnh Anh đánh giá cao sự chuyên nghiệp và tận tâm của đội ngũ chuyên gia, huấn luyện viên của KisStartup. Đây là một chương trình chuyên sâu không chỉ về chuyển đổi số, mà còn trang bị các kiến thức về sở hữu trí tuệ, nhân sự, quản lý tài chính cá nhân. Bà Quỳnh Anh cũng hy vọng trong thời gian tới, dự án GREAT sẽ tiếp tục được cộng tác với các đối tác có kinh nghiệm, như KisStartup, mong muốn đưa chương trình này đến với nhiều phụ nữ miền núi để cùng phát triển.

Bà Vũ  Quỳnh Anh - Phó Cố vấn trưởng Dự án GREAT.

Trong suốt năm 2021 làm việc cùng GREAT, Chương trình Tăng tốc kinh doanh số đã tiếp xúc và phỏng vấn với hơn 60 doanh nghiệp, HTX và các cá thể kinh doanh, trong đó tiếp tục chọn lọc 20 HTX và doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chương trình đào tạo và huấn luyện tăng cường với 03 mục tiêu: Đổi mới mô hình kinh doanh, Gia tăng số lượng và chất lượng nhân sự, Tăng doanh thu qua các kênh trực tuyến (kết hợp với mô hình truyền thống). Chương trình Tăng tốc Kinh doanh số trong năm 2021 diễn ra với 2 cấp độ: Cấp độ cơ bản (với sự tham gia của 20 DN và HTX), Cấp độ nâng cao (với sự tham gia của 04 DN và HTX).

Trong năm 2022, Chương trình Tăng tốc kinh doanh số sẽ dự kiến diễn ra theo 4 mô hình gồm: mô hình hợp tác giữa KisStartup và DN/HTX, mô hình giữa Nhà tài trợ chi trả hoàn toàn và DN/HTX, mô hình kết hợp đối ứng DN/HTX với Nhà tài trợ, mô hình kết hợp đối ứng Nhà tài trợ & KisStartup.

Ở cả 4 mô hình này, chương trình đều nhắm tới 3 đối tượng là các DN trên 3 năm tuổi, đã có sản phẩm và đang cần đổi mới mô hình kinh doanh, tìm hướng đổi mới sáng tạo cho kênh các kênh phân phối hoặc có mong muốn tận dụng các nền tảng số để thúc đẩy kinh doanh trực tuyến, các HTX đã, đang và sẽ có mong muốn chuyển dịch mô hình kinh doanh từ truyền thống sang kết hợp cả truyền thống và trực tuyến, các tổ chức có nhu cầu đổi mới mô hình kinh doanh và tận dụng và khai thác nguồn dữ liệu sẵn có của mình một cách thông thái để bắt đầu đi sâu hơn vào câu chuyện chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo, trong đó có đại diện 20 đơn vị hưởng lợi từ Chương trình.

Sau những kết quả đạt được năm 2021, Chương trình Tăng tốc kinh doanh năm 2022 của KisStartup sẽ lồng ghép những bài học liên quan đến an toàn mạng, gia tăng hợp tác chặt chẽ với các trường đại học để đưa những nguồn lực chất lượng vào hỗ trợ DN/HTX, lồng ghép bài học về các yếu tố đo lường tác động nhằm giúp DN/HTX có cái nhìn toàn diện và cân bằng giữa câu chuyện kinh doanh và tạo tác động đến thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Q.Liên