Chương trình hòa nhạc 'Giai điệu Tây Ban Nha' tại Hà Nội

Thông tin từ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội cho biết, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha và kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh Tây Ban Nha (20/10/1942-12/10/2022), chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tây Ban Nha” với sự tham gia của nghệ sĩ dương cầm Tây Ban Nha Pablo Galdo và các nghệ sĩ Việt Nam như Trần Tâm Ngọc (piano), Vũ Đức Hiển (guitare)… sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 30/9.

Nghệ sĩ Pablo Galdo. (Ảnh do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cung cấp)

Chương trình do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ piano Pablo Galdo sẽ đem đến cho khán giả Việt một đêm nhạc kết nối giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Tây Ban Nha.

Nghệ sĩ Pablo Galdo sẽ tái hiện hành trình khám phá những nét đặc trưng của các miền đất Địa Trung Hải qua tác phẩm âm nhạc nổi tiếng Suite Espanola No.1, Opt.47 của nhạc sĩ Isaac Albeniz. Nghệ sĩ khách mời Vũ Hiển sẽ đem tới các tiết mục của hai nước: Bản Caprichio Arabe của nhạc sĩ người Tây Ban Nha Francisco Tarrega và bài dân ca quen thuộc đối với người Việt Nam Bèo dạt mây trôi do chính anh chuyển soạn, biểu diễn trên đàn guitare. Tác phẩm Ma mère l’Oye của nhạc sĩ Maurice Ravel như phần biểu diễn biểu tượng của tình hữu nghị, sự hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha sẽ do hai nghệ sĩ Pablo Galdo và Trần Thị Tâm Ngọc cùng chơi trên đàn piano.

Nghệ sĩ Pablo Galdo được biết đến như một thiên tài âm nhạc với những kỹ thuật tuyệt vời. Ông từng biểu diễn ở hơn 40 quốc gia trên thế giới và trở thành một nghệ sĩ piano uy tín trong các hoạt động âm nhạc, đóng góp cho sự phát triển âm nhạc cổ điển toàn cầu. Ông cũng là nghệ sĩ đại diện cho Tây Ban Nha trong nhiều chương trình kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Tây Ban Nha với các quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ Pablo Galdo còn tham gia giảng dạy ở nhiều nhạc viện âm nhạc nổi tiếng trên thế giới. Hiện tại ông đảm nhận vị trí Giám đốc Nghệ thuật tại Hiệp hội Âm nhạc cổ điển tại Galicia; sáng lập viên chương trình “Liên hoan âm nhạc Quốc tế Vigo”. Ông cũng đang giữ chức Chủ tịch Ban giám khảo cuộc thi âm nhạc Quốc tế tại Vigo và được trao giải thưởng danh dự cho những đóng góp chung trong sự nghiệp phát triển âm nhạc toàn cầu.

Chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tây Ban Nha” tại Hà Nội ảnh 1

Nghệ sĩ piano Tâm Ngọc. (Ảnh: Hội Nhạc sĩ Việt Nam)

Nghệ sĩ Trần Thị Tâm Ngọc là giảng viên khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã đào tạo ra nhiều học sinh xuất sắc, giành được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi piano trong nước và quốc tế. Năm 2019, cô là giáo viên thỉnh giảng trong dự án hợp tác trao đổi giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đại học Malardalen Thụy Điển. Nghệ sĩ Trần Thị Tâm Ngọc từng biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dàn nhạc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, dàn nhạc Giao Hưởng Nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh, dàn nhạc giao hưởng Hà Nội. Cô là nghệ sĩ khách mời biểu diễn thường xuyên tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Thụy Điển và Mỹ. Ngoài những chương trình độc tấu, Tâm Ngọc còn tham gia rất tích cực trong hoạt động âm nhạc thính phòng. Cô là thành viên của nhóm song tấu piano duo May, đồng thời là thành viên tích cực của nhóm nhạc đương đại Hanoi New Music Ensemble.

Nghệ sĩ Vũ Hiển là một nghệ sĩ tiên phong trong các hoạt động đưa phong trào guitar cổ điển trong lòng thủ đô Hà Nội. Vũ Hiển được nhiều người yêu mến nhờ kỹ thuật nhuần nhuyễn và những màn trình diễn có hồn. Chuyên sáng tác, biên soạn trong các ca khúc nhạc Việt Nam; Vũ Hiền đã gây được tiếng vang trong lòng khán giả với “Memories of Danseurs” xuất bản năm 2018. Anh từng tổ chức nhiều buổi biểu diễn quốc tế trong suốt năm, đồng thời tham gia vai trò ban giám khảo cho nhiều chương trình âm nhạc quốc tế. Anh đã nhận được rất nhiều lời mời tham gia chương trình âm nhạc Masterclass ở nhiều quốc gia. Nghệ sĩ Vũ Hiền không chỉ hướng dẫn nhiều nghệ sĩ guitar nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng, học viên của các nhạc viện ưu tú, mà còn có ảnh hưởng tới cả cộng đồng âm nhạc ở Hà Nội với Cuộc thi Quốc tế Lễ hội Alma và Cuộc thi Quốc tế Lễ hội Hannabach.

Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ tối 30/9 tới tại phòng Hòa nhạc Lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, số 77 Hào Nam, Hà Nội.

Nhandan.vn