Chủ tịch Ủy ban Malaysia muốn lấy thể thao Việt Nam làm thước đo

Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia cho rằng, thể thao nước nhà nên lấy Việt Nam làm thước đo để nỗ lực cạnh tranh top 3 ở SEA Games.

Việt Nam nhất toàn đoàn SEA Games 32 với 136 huy chương vàng.

Đoàn thể thao Việt Nam khép lại kỳ SEA Games 32 với ngôi nhất toàn đoàn khi sở hữu 136 Huy chương Vàng (HCV), 105 Huy chương Bạc và 114 Huy chương Đồng. Trong đó, chiếu theo các môn thi đấu có trong hệ thống của Olympic Paris 2024, đoàn thể thao Việt Nam giành tổng cộng 61 HCV (chiếm gần 45%).

Vật là môn giành nhiều HCV nhất của đoàn thể thao Việt Nam với 13 tấm. Tiếp sau là đội tuyển điền kinh Việt Nam với 12 HCV.

Dù không bảo vệ được ngôi nhất toàn đoàn khi xếp sau Thái Lan (16 HCV), song đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng được nhận định đã có một kỳ SEA Games 32 thành công dù bị tổn thất lực lượng.

Mới đây, tờ Bernama của Malaysia gây chú ý khi giật tít: "Malaysia nên cạnh tranh với Việt Nam chứ không phải Singapore, để làm sao lọt top 3 tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á - Norza".

Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia (OCM), ông Tan Sri Mohamad Norza Zakaria cho rằng thể thao nước nhà nên lấy Việt Nam làm thước đo để nỗ lực cạnh tranh top 3 ở SEA Games.

"Malaysia không nên cạnh tranh với những đối thủ như Singapore hay Philippines. Thay vào đó, chúng ta nên thách thức Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. Đây mới là những đối thủ chúng ta nên cạnh tranh để lọt top 3 trên bảng tổng sắp Đại hội Thể thao Đông Nam Á, sự kiện diễn ra 2 năm 1 lần", Chủ tịch Norza nói.

Tại SEA Games 32, đoàn Thể thao Malaysia chỉ giành được 34 HCV, 45 HCB cùng 97 HCĐ kém chỉ tiêu đặt ra 6 Huy chương Vàng. Đây cũng là thành tích tệ nhất của Malaysia sau 28 năm ở đấu trường SEA Games.

"Ngay cả khi chúng ta giành được 40 HCV đúng như mục tiêu đặt ra, liệu nó có thay đổi vị trí thứ 7 của chúng ta hay không? Chúng ta nhìn vào Singapore, đoàn hơn chúng ta 17 HCV hay nhìn vào Việt Nam, đoàn hơn chúng ta tới tận 102 tấm HCV?", ông Norza nhấn mạnh.

"Chỉ các hiệp hội nhà nước là không đủ, còn các tổ chức tư nhân và CLB thì sao? Malaysia cần phải tăng nguồn tài năng thông qua các CLB”, Chủ tịch Norza phân tích.

SEA Games 33 sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 20/12/2025 ở 3 địa điểm chính là thủ đô Bangkok, tỉnh Chonburi và tỉnh Songkhla tại Thái Lan.

Trong 30 năm qua, Thái Lan đã đăng cai 3 sự kiện thể thao lớn, gồm: SEA Games 18 tại Chiang Mai (năm 1995), Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 8 (Asian Games VIII) tại Bangkok (năm 1998) và SEA Games 24 tại Nakhon Ratchasima (2007).

Phó chủ tịch Liên đoàn Thể thao SEA Games Dato Seri Chaiyapak Siriwak chia sẻ: “SEA Games 33 sẽ được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình thi đấu sẽ gồm hầu hết các bộ môn trong hệ thống Olympic và ASIAD.

SEA Games sẽ tiến tới hạn chế tối đa những môn thể thao không thực sự phổ biến mà các nước đăng cai đưa vào nội dung tranh tài của đại hội, nhằm phân chia thứ hạng toàn đoàn.

Việc tăng cường những môn thi đấu chính thống là nhằm nâng tầm SEA Games, để các quốc gia hướng tới các đấu trường lớn châu lục và thế giới”.

GD&TĐ