Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Tối 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Seoul về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc (4-6/12).

Ra tiễn Chủ tịch nước và Đoàn tại sân bay quân sự Seoul, về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cho Hyun-dong, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju, Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ ngoại giao Choi Jong-hyeon, và Cục trưởng Cục ASEAN, Bộ Ngoại giao Chung Eui-hye. Về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại buổi họp báo công bố Việt Nam và Hàn Quốc trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. (Ảnh: Hồng Nguyễn)

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang kỷ niệm trọng thể 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/12/1992-12/12/2022). Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chủ tịch nước phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Nguyễn)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đón chính thức do Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì, có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Yoon Seok Yeol, gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Hàn; gặp gỡ đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, các hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Seoul cũng như tại một số địa phương; thăm tỉnh Gyeonggi, và công bố Ngày Việt Nam tại Gwangju với các sự kiện trưng bày triển lãm văn hóa dân gian, ẩm thực, chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống và đương đại đặc sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tham quan Không gian văn hóa Việt Nam và dự chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Nguyễn)

Với một chương trình nghị sự dày đặc và trong bối cảnh như trên, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này, cùng với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới, trong đó quan hệ Việt-Hàn sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

TG&VN