Chủ tịch ASEAN ưu tiên thúc đẩy trụ cột văn hóa-xã hội

Tăng cường hợp tác bảo vệ lao động nhập cư, cấu trúc y tế khu vực và phát triển các vùng nông thôn sẽ là những ưu tiên của Indonesia tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9 đến 11/5 tại khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo.

Tổng thống Jokowi thông báo chủ đề năm chủ tịch ASEAN 2023. (Ảnh: vov.vn)

Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định, các vấn đề ưu tiên này không chỉ phù hợp trụ cột Tâm điểm tăng trưởng trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023, mà còn góp phần củng cố trụ cột Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN.

Chủ trì Hội nghị các quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN (SOCA) lần thứ 34 tại Jakarta, Trợ lý của Bộ trưởng Điều phối văn hóa và Phát triển con người Indonesia, ông Kusnanto Anggoro cho biết, tất cả các nước thành viên ASEAN hoan nghênh và nhất trí thúc đẩy các nội dung ưu tiên nước Chủ tịch Indonesia liên quan trụ cột văn hóa-xã hội ASEAN.

Vấn đề lồng ghép giữa công tác bảo vệ người khuyết tật và nâng cao vai trò của thanh niên cũng được hội nghị đặc biệt quan tâm. Theo ông Kusnanto, hội nghị đánh giá cao việc tổ chức Đối thoại Thanh niên ASEAN năm 2023 tại Jakarta và bày tỏ hy vọng các sáng kiến liên quan vai trò của thanh niên sẽ tiếp tục được phát triển, đồng thời ghi nhận kế hoạch tổ chức Đối thoại cấp cao về người khuyết tật.

Cũng tại hội nghị, Indonesia bày tỏ quan tâm và ủng hộ Timor Leste trở thành thành viên chính thức của ASEAN thông qua việc triển khai chương trình thực tập dành cho các công chức nước này tại các bộ, ngành của mình. Đây là hình thức cam kết của Indonesia nhằm nâng cao năng lực của Timor Leste.

SOCA được tổ chức hai lần mỗi năm nhằm thảo luận các vấn đề liên ngành và do Indonesia làm Chủ tịch trong năm nay. Theo kế hoạch, vào ngày 8/5 tới tại Bali, Bộ trưởng Điều phối văn hóa và Phát triển con người Indonesia sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng phụ trách trụ cột văn hóa-xã hội ASEAN (Hội đồng ASCC).

Indonesia đã triển khai 142 thiết bị quân sự, trong đó có tàu chiến và nhiều xe bọc thép, để bảo đảm an ninh cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Chỉ huy tàu chiến Hải quân KRI Banjarmasin 592, Trung tá Agung Ari Wibowo (A.Uy-bô-ô) cho biết, số trang thiết bị bao gồm xe máy hộ tống, xe bọc thép quân sự, xe tải và phương tiện vận chuyển quân, xe hỗ trợ, xe liên lạc và tác chiến điện tử. Ngoài các xe quân sự và hệ thống vũ khí chính (Alutsista), tàu KRI Banjarmasin 592 còn vận chuyển hàng trăm binh sĩ tới Labuan Bajo để bảo đảm công tác an ninh trong thời gian diễn ra hội nghị.

Nhandan.vn