CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI VŨ HẢI HÀ HỘI ĐÀM VỚI CHỦ TỊCH NHÓM NGHỊ SĨ PHỤ TRÁCH QUAN HỆ VỚI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á VÀ ASEAN CỦA NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU

Chiều 19/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà hội đàm với Ngài Daniel Caspary - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu. Cuộc hội đàm khẳng định sự tiếp tục phối hợp chặt chẽ, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – EU.

Tham dự hội đàm có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và các thành viên của Ủy ban cũng như Vụ Đối ngoại; đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội và Bộ Ngoại giao.

Toàn cảnh cuộc Hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU; đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai bên. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, thương mại-đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu (EP) đang phát triển rất tốt đẹp trên tinh thần hợp tác và xây dựng. Hai bên đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – EU và đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, hoàn thiện thể chế pháp luật nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA và tới đây là EVIPA sau khi Hiệp định được Nghị viện các nước thành viên EU phê chuẩn, với mục tiêu cao nhất là đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu tại cuộc Hội đàm.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ thương mại với EU, là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. Với tính chất toàn diện, có mức độ và phạm vi cam kết cao, các khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và EU như EVFTA và EVIPA góp phần thúc đẩy tự do hóa thương mại mở và dựa trên luật lệ, đem lại lợi ích cân bằng cho cả Việt Nam và EU.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cũng hoan nghênh việc EU đưa ra nhiều sáng kiến tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; đồng thời đánh giá cao các ưu tiên hợp tác của EU phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế-xã hội, phát triển bền vững của Việt Nam.

Ngài Daniel Caspary - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu. 

Thay mặt Đoàn, Ngài Daniel Caspary bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp Đoàn.

Ấn tượng với thành quả của Việt Nam trong việc thực hiện xóa đói, giảm nghèo, Ngài Daniel Caspary mong rằng, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nước trên thế giới về những việc làm để đạt được kết quả đáng ghi nhận này. Bên cạnh đó, Ngài Daniel Caspary cũng đánh giá cao Việt Nam đã rất tích cực trong quá trình chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết nhiều hoạt động của đời sống.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và các đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với Ngài Daniel Caspary cùng các thành viên của Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu. 

Để thúc đẩy kinh tế-xã hội giữa Việt Nam và EU phát triển hơn nữa, Ngài Daniel Caspary cho rằng, hai bên cần có cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn nữa về thương mại và đầu tư; đảm bảo hoạt động của Nhóm DAG EU và DAG Việt Nam hiệu quả.

Một số hình ảnh tại cuộc Hội đàm:

 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà hội đón tiếp Ngài Daniel Caspary - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu. 

Toàn cảnh cuộc Hội đàm.

 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội tham dự Hội đàm. 

Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu. 

 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Ngài Daniel Caspary - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo cũng như quá trình chuyển đổi số.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong phát biểu tại Hội đàm.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và các đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với Ngài Daniel Caspary cùng các thành viên của Nhóm Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu./.

Theo Quochoi.vn