Chú chuột anh hùng dò mìn cứu người ở Campuchia

Tổ chức cứu trợ động vật PDSA của Anh trao tặng huy chương vàng cho chú chuột Magawa vì lập nhiều chiến tích khi dò mìn ở Campuchia.

Channel Asia đưa tin, tổ chức cứu trợ động vật PDSA của Anh quyết định trao huy chương vàng cho Magawa - một chú chuột châu Phi làm công việc dò mìn. Huy chương vàng có khắc dòng chữ "Vì sự dũng cảm của động vật và sự tận tâm hoàn thành nhiệm vụ".

Tấm huy chương này là một sự ghi nhận của tổ chức đối với Magawa vì đã cống hiến tận tụy cho sự nghiệp cứu người với nhiệm vụ xác định vị trí và rà phá bom mìn ở Campuchia.

Trong suốt sự nghiệp dò mìn 7 năm của mình, Magawa đã dò qua hơn 141.000 m2 đất, phát hiện 39 quả mìn và 28 vật chưa nổ, loại bỏ nguy cơ tử vong hoặc bị thương nặng ở nhiều địa điểm tại Campuchia.

Chú chuột Magawa được trao huy chương vàng vì chiến tích dò mìn ở Campuchia. (Ảnh: PDSA)

Magawa là chú chuột duy nhất trong số 30 con vật nhận huy chương vàng PDSA, những con còn lại là chó.

PDSA cho biết, Magawa có thể phát hiện mìn một cách an toàn. Magawa rất thông minh, có thể tìm kiếm một khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong 30 phút - điều mà một người lính sử dụng máy dò kim hiện đại phải mất tới 4 ngày để hoàn thành. Sau khi phát hiện mìn, nó sẽ báo hiệu cho người lính quan sát gần đó.

Magawa được tổ chức huấn luyện động vật APOPO ở Tanzania gây giống và được huấn luyện công việc dò mìn từ khi còn nhỏ. Magawa được dạy cách sử dụng máy bấm báo hiệu khi tiếp cận vật thể có mùi của hóa chất nổ. Sau đó chú chuột này sẽ nhận được phần thưởng là đồ ăn.

“Công việc hàng ngày của Magawa là cứu sống và thay đổi cuộc sống cộng đồng nơi chú chuột làm việc. Hành động này của Magawa có tác động tích cực đến nam giới, phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng”, PDSA cho hay.

Tại Campuchia, kể từ cuộc chiến những năm 1970, ước tính vẫn còn khoảng 3 triệu quả mìn chưa được phát hiện. Việc sử dụng động vật được huấn luyện để dò mìn mang lại hiệu quả cao và giảm tối đa thương vong không đáng có.

“Người Campuchia làm việc và sinh sống với nguy cơ bị thương và chết vì bom mìn hàng ngày”, PDSA cho biết. 

Campuchia là nước có có số người bị di chứng do tai nạn bom mìn trên đầu người cao nhất thế giới, với hơn 40.000 người.

Kông Anh - VTC News