Chàng trai trẻ dân tộc Hà Nhì quảng bá du lịch tại một xã vùng sâu Y Tý - Lào Cai

Chàng trai trẻ sinh ra ở Y Tý - một xã vùng cao của Huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai, anh thanh niên Lý Xa Xuy đã và đang cống hiến tuổi trẻ của mình để quảng bá du lịch trên chính quê hương mình.

Homestay của Ly Xá Xuy (Ảnh từ Fanpage Homestay Y Tý Cloud của Ly Xá Xuy)

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, bỏ qua cơ hội việc làm tại Hà Nội phồn hoa, Ly Xá Xuy quyết định về quê và sớm nhận thấy tiềm năng du lịch Y Tý nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Vì vậy, Xuy quyết định làm du lịch trên chính mảnh đất quê hương mình.

Xuy chia sẻ:  

"Xuy đã lên ý tưởng đó trong một thời gian dài, nhưng Xuy không biết làm sao? Lúc đó, Xuy bắt đầu tìm đến mạng xã hội để tìm hiểu thêm, từ đây Xuy học được rất nhiều. Cùng với việc xây dựng Homestay, Xuy bắt đầu học hỏi việc giới thiệu dịch vụ trên mạng xã hội, hàng ngày Xuy đăng những hình ảnh đẹp của Y Tý hay cập nhật tình hình thời tiết, những những lời khuyên cho khách đi du lịch và cả những câu chuyện về phong tục tập quán của dân tộc mình. Dần dần nhiều người tương tác và liên hệ trực tiếp với Xuy để xin lời khuyên khi họ chuẩn bị đến Y Tý và Xuy có nhiều khách du khách thăm quan Y Tý từ đây.

Cổng đón khách của homestay

Đầu tiên, Xuy bắt đầu triển khai ý tưởng Homestay với việc vay 35 triệu đồng, công việc của Xuy được gia đình và địa phương hỗ trợ rất nhiều, Xuy sử dụng ngôi nhà đất truyền thống của dân tộc Hà Nhì, được thiết kế để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, Xuy đã xây dựng một cơ sở lưu trú bằng đất, nơi du khách có thể trải nghiệm cuộc sống hàng ngày và văn hóa chân thực của người Hà Nhì. Homestay của Xuy được sắp xếp 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh, khi có du khách, Xuy chuẩn bị các món ăn đặc sản của địa phương cho khách và kể cho họ về phong tục tập quá hay những câu chuyện thú vị về người Hà Nhì.

Ly Xá Xuy (thứ nhất từ ​​phải sang) 

Xuy hiện là hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với du khách về vẻ đẹp thiên nhiên của khu vực và văn hóa của người Hà Nhì vừa kinh doanh mô hình homestay. Xuy cũng giúp các địa phương khác phát triển du lịch và nhân rộng mô hình homestay.

Hiện nay, Y Tý còn hạn chế là sự thiếu chuyên nghiệp, nếu có doanh nghiệp đầu tư vào Y Tý thì chắc chắn cuộc sống của người dân nơi đây sẽ sung túc hơn, có nhiều cơ hội việc làm hơn, khi đó người dân không phải lo lắng nhiều về cơm ăn, áo mặc, các giá trị tinh thần trong đó có văn hóa sẽ được chú trọng hơn ..."

Những chia sẻ của chàng thanh niên Ly Xá Xuy khiến ta càng thấy trân trọng tấm lòng khát khao xây dựng, cống hiến cho quê hương nghèo của những người con dân tộc ít người nói riêng và những người con xa quê về xây dựng sự nghiệp trên chính mảnh đất trên quê hương mình nói chung.

Oanh Kim