Câu chuyện chế ngự biến thể Delta của một khu vực nông thôn ở Đài Loan

Ngày làm việc tại Fangshan bắt đầu từ trước cả bình minh và kết thúc vào giữa ngày, khi nông dân trồng xoài và hành cùng ngồi nghỉ ngơi bên bóng râm cùng các ngư dân, cùng ăn tôm và uống bia.

Khu vực Fangshan thuộc huyện Pingtung, Đài Loan (Trung Quốc) là nơi có đường ven biển dài và bao gồm 4 ngôi làng với 5.500 người. Khu vực này kẹp giữa núi và biển, là nơi yên tĩnh và đẹp như tranh.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây đã có điều đặc biệt xảy ra tại Fangshan, một trong những cộng đồng thuộc huyện nghèo nhất Đài Loan. Đây là nơi đã thành công trong cuộc chiến chống lại biến thể Delta.

Chú thích ảnh

Một góc của huyện Pingtung. Ảnh: The Guardian

Fangshan là khu vực nông thôn dân số thưa thớt với cuộc sống thiên về ngoài trời và cộng đồng có tính tuân thủ cao. Tuy nhiên, hệ thống y tế tại Fangshan được xếp vào hạng “không đủ nguồn lực”, ngoài ra, 20% dân số nơi đây trên 65 tuổi, hầu hết người dân chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Và điều bất ngờ là trong vòng 19 ngày, Fangshan đã dập dịch thành công với số người mắc là 17 và 1 trường hợp tử vong. Tờ Guardian (Anh) đánh giá chiến thuật đơn giản của Fangshan có thể là bài học để những quốc gia khác thực hiện trong chống dịch COVID-19.

Biến thể Delta- vị khách bất ngờ

Trong tháng 6, khi làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất bùng phát tại Đài Loan với hàng nghìn ca mắc mới do biến thể Delta. Giới chức tại huyện Pingtung đã phát hiện nhiều ca mắc mới COVID-19 tại Fangshan. Lãnh đạo phụ trách y tế địa phương Shy Cherng-Guei đã yêu cầu giải trình tự gien và kết quả thu được là những trường hợp mắc mới có liên quan đến biến thể Delta.

Chú thích ảnh

Một phụ nữ đeo khẩu trang di chuyển trên phố tại làng Fenggang ở Fangshan, Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: The Guardian

Trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Fangshan là ông Chang Feng-nan (63 tuổi) làm nghề lái xe taxi. Hai trường hợp khác được phát hiện sau đó là một phụ nữ 56 tuổi cùng cháu trai 8 tuổi mới từ Peru trở về và đã cách ly tại nhà. Biến thể sau đó Delta lây lan nhanh chóng tại Fangshan. Tổng cộng có 667 người phải cách ly hoặc nhập viện do có tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Ông Chang được cho nhiễm biến thể Delta từ một hành khách mà ông chở đến bệnh viện. Hành khách này có người thân mắc COVID-19 sau khi nói chuyện với cậu bé hàng xóm mới trở về từ Peru. Một cặp vợ chồng khác mắc COVID-19 nghi ngờ họ nhiễm virus SARS-CoV-2 do ngồi cùng phòng chờ bệnh viện với cặp đôi khác mới trở về từ Peru trong đó người vợ qua đời vào ngày 21/7.

Tai Feng-chin, y tá trưởng của phòng khám Fangshan, người dẫn đầu các cuộc truy vết ở địa phương, cho biết: “Mọi người đã sợ hãi. Người dân trong các làng liên tục gọi điện đến trung tâm để hỏi tình hình, họ cần làm gì và làm thế nào để ngăn chặn virus”. Tai Feng-chin cho biết có ngày bà nhận được tới 200-300 cuộc gọi.

Nhiều người dân Fangshan chỉ trích rằng việc chính quyền cho phép một số người trở về từ nước ngoài, như Peru, được cách ly tại nhà đã dẫn đến dịch bùng phát. Sau đó Đài Loan đã thay đổi chính sách và yêu cầu mọi người từ nước ngoài trở về đều phải cách ly trong khách sạn.

Hành động nhanh chóng

 

Phương pháp phản ứng của Pingtung mang một số yếu tố then chốt đơn giản: tốc độ, tính quyết đoán và sự hợp tác của cộng đồng với các hạn chế được áp đặt và truy vết tiếp xúc gần người mắc COVID-19.

Ông Shy Cherng-Guei cho rằng phản ứng của địa phương với nguồn lực của chính quyền Đài Loan là chìa khóa quan trọng. Nhưng sự hợp tác của người dân và các phương pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang và rửa tay “đã cho chúng tôi rất nhiều thời gian để hành động”.

Lãnh đạo chính trị của Fangshan, ông Pan Men-An, đã thông báo áp đặt lệnh giãn cách xã hội tại hai làng Fonggang và Shanyu trong 3 ngày qua loa cộng đồng, trước cả khi nhận được kết quả giải trình tự gien. Trong ba ngày này, công tác khử trùng được tiến hành tại các ngôi làng.

Nhiều thực phẩm và nhu yếu phẩm được chủ động chuyển đến các hộ gia đình để người dân yên tâm không phải ra khỏi nhà. Giới chức địa phương còn thành lập một trung tâm chỉ huy. Ông Pan Men-An, Shy Cherng-Guei và các quan chức y tế cấp cao đã trao đổi hàng đêm và ban hành các biện pháp mới.

Hàng nghìn người được xét nghiệm. Chính quyền Đài Loan đồng thời chuyển 1.200 liều vaccine COVID-19 để tiêm cho tất cả người trưởng thành tại Fangshan có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phương pháp của Pingtung chưa hẳn là hoàn hảo nhưng đã mang lại hiệu quả. Ông Shy Cherng-Guei chia sẻ: “Khi kiềm chế được virus, tôi thấy như mình đang mơ”./.

Hà Linh