Cảnh sát Thái Lan xây dựng lực lượng xử lý tội phạm mạng

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan vừa thành lập Cục Điều tra Tội phạm mạng (CCIB) chuyên trách xử lý tội phạm mạng.

Đơn vị xử lý tội phạm mạng mới

CCIB là tổ chức mới trực thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan có nhiệm vụ xử lý tội phạm mạng. 

Phát biểu tại buổi họp báo ra mắt CCIB, Trung tướng Kornchai Klaiklueng - Cục trưởng đầu tiên của CCIB cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế trong nỗ lực truy quét các loại tội phạm máy tính.

Cũng theo ông Klaiklueng, CCIB đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự và cần thêm sỹ quan trong thời gian tới. Hiện mới chỉ có 333 cảnh sát đầu quân cho CCIB.

CCIB là tổ chức mới trực thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Ở giai đoạn đầu vừa mới thành lập, CCIB sẽ tập trung vào việc để các nhân viên của mình với công nghệ mới nhất và các hình thức tội phạm mạng khác nhau. Vì vậy, đơn vị này sẽ xử lý những vụ án mang tính tổng quát hơn trong tháng đầu tiên hoạt động.

3 tháng tiếp theo sẽ tập trung vào việc trau dồi các kỹ năng điều tra tội phạm mạng.

"Cho đến khi CCIB chuẩn bị nhận thêm trách nhiệm, các vụ việc liên quan đến công nghệ sẽ do Bộ phận trấn áp tội phạm công nghệ (TCSD) thuộc Cục Điều tra Trung ương xử lý. Sau đó, nhân viên của CCIB sẽ sẵn sàng xử lý các khiếu nại từ khắp nơi trên toàn quốc", ông Klaiklueng cho hay. 

Trong các trường hợp nghiêm trọng như đánh cắp dữ liệu hoặc gian lận trực tuyến, cảnh sát địa phương có thể bắt đầu điều tra mà không cần phải đợi CCIB.

Trong những trường hợp các nhà chức trách địa phương thiếu phương tiện để điều tra sự cố tội phạm mạng, CCIB có thể tiếp nhận điều tra và kết thúc trong thời gian lý tưởng nhất là 15 ngày.

Theo ông Kornchai, trong một năm, CCIB sẽ sẵn sàng xử lý tất cả các loại khiếu nại, bao gồm phỉ báng, đe dọa, tin giả, đánh bạc trực tuyến và buôn bán bất hợp pháp.

Trong tương lai, CCIB có kế hoạch thành lập các chi nhánh và văn phòng trên toàn quốc, bao gồm tại các tỉnh Chon Buri, Khon Kaen, Chiang Mai và Surat Thani.

Thách thức đe dọa tới an ninh quốc gia 

Tội phạm mạng đang trở thành thách thức toàn cầu, đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Thái Lan.

Thống kê của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Thái Lan (CSD) cho thấy, năm 2019, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.712 vụ án hình sự, bao gồm 553 vụ lừa đảo và 116 tội phạm xuyên quốc gia. Vấn đề này càng trở nên phức tạp khi đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Tội phạm mạng là thách thức đe dọa tới an ninh quốc gia.

Các hình thức lừa đảo trực tuyến khác nhau trở nên rầm rộ hơn trong mùa dịch bệnh, bao gồm cả lừa đảo đầu tư và công việc cũng như trộm cắp danh tính.

"Cảnh sát phải sự hợp tác từ các cơ quan hữu quan để bắt giữ nghi phạm nhưng đôi khi chúng lại không sống ở Thái Lan. Điều này buộc cảnh sát cũng phải tham gia làm việc trực tuyến để ngăn chặn tội phạm", Trưởng phòng chống tội phạm (CSD) Đại tá Jirabhop Bhuridej cho hay. 

Một tiêu hàng đầu của tội phạm công nghệ cao là các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

"Một lượng lớn dữ liệu từ các ngân hàng đã bị đánh cắp. Thông tin khách hàng lưu trên cơ sở dữ liệu của các công ty cũng dễ bị tấn công. Các tin tặc muốn dữ liệu này cho mục đích kinh doanh của chúng. Chúng cũng cố gắng đánh cắp dữ liệu từ hầu hết các cơ quan nhà nước và điều này đang xảy ra mỗi ngày", Đại tá Phongnakhon Nakhonsanti thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) cho hay. 

Cùng với việc triển khai các biện pháp trong nước, Thái Lan cũng đang phối hợp với các quốc gia ASEAN khác trong nỗ lực đối phó với tội phạm mạng xuyên quốc gia. 

Diệu Hoa - VTC News