Cần nhân rộng mô hình chống dịch Covid-19 của Điện Biên

Trong chuyến công tác ngày 18/6 tại tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban Tuyên giao Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, cách làm của Điện Biên nói chung và của huyện biên giới Nậm Pồ nói riêng xứng đáng là cách làm mẫu và cần được nhân rộng tại các địa phương khác.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi họp.

Ghi nhận kết quả tỉnh Điện Biên đạt được thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh vừa phải khoanh vùng, dập dịch Covid-19 vừa tập trung chuẩn bị các bước phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, song Điện Biên vẫn nỗ lực đạt nhiều kết quả tốt.

Với cuộc bầu cử vừa qua, có 99,94% cử tri đi bầu cử đã phần nào cho thấy, Điện Biên rất chủ động, quyết liệt để cuộc bầu cử tại Điện Biên diễn ra thành công tốt đẹp; công tác khoanh vùng, dập dịch được tiến hành khẩn trương, không lây lan trong cộng đồng.

Nhấn mạnh kết quả Điện Biên đạt được trong khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên địa bàn xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, khẳng định, cách làm của Điện Biên nói chung, Nậm Pồ nói riêng xứng đáng là cách làm mẫu, tới đây tỉnh cần đánh giá cụ thể để làm kinh nghiệm chung cho các huyện, thị xã khác học tập.

Với các tỉnh miền núi, biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cũng có thể học tập rất nhiều từ cách khống chế dịch của Điện Biên.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, “qua các phương tiện truyền thông, Trung ương đặc biệt quan tâm Điện Biên khi hay tin dịch bùng phát. Nhìn cảnh các cháu học sinh, người dân xã Si Pa Phìn đi cách ly tập trung và hình ảnh y, bác sĩ căng mình chống dịch chúng tôi rất chia sẻ, cảm thương.

Dịch bùng phát, lây lan nhanh mà địa phương lại chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, giao thông cách trở, trang thiết bị phòng dịch thiếu thốn, vậy mà chỉ sau thời gian ngắn, Điện Biên đã khống chế được dịch; bảo đảm điều kiện cách ly tập trung cho hơn 1.200 F1, lại chủ yếu là học sinh, đây là nỗ lực rất lớn, quyết tâm chính trị rất cao của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Mong muốn Điện Biên duy trì kết quả phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc thiểu số, biên giới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị lãnh đạo tỉnh Điện Biên quan tâm, sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với quy hoạch phát triển kinh tế vùng.

Tỉnh cần coi trọng sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, các chính sách đặc thù dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, để đồng bào yên tâm sinh sống, gắn bó với biên giới, góp sức cùng các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn đường biên cột mốc, xây dựng biên giới vững vàng, bình yên.

Trước đó, sáng ngày 18/6, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; thăm và làm việc với Đồn Biên phòng Si Pha Phìn.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng nhân dân vùng dịch huyện Nậm Pồ một tỷ đồng, đồng thời ghi nhận cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế dịch.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng nhân dân vùng dịch huyện Nậm Pồ một tỷ đồng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh những kết quả của huyện Nậm Pồ, địa phương có diện tích rộng, có đường biên giới tiếp giáp nước bạn Lào dài và có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống phân tán, nhưng trong thời gian ngắn huyện đã khống chế, không để dịch lan rộng. “Đây chính là một thành công quan trọng, tới đây các huyện khác trong tỉnh Điện Biên có thể vận dụng”.

Với mong muốn Nậm Pồ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị lãnh đạo huyện cần quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, Nậm Pồ cũng cần khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước và tranh thủ mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân… để đầu tư xây dựng các công trình thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Nậm Pồ cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, bảo vệ tốt phên giậu của Tổ quốc.

Thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương kết quả Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đạt được trong thời gian qua; mong muốn cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục giữ vững bản lĩnh, kiên định lập trường, luôn vững vàng trước mọi khó khăn thách thức.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị cán bộ, chiến sĩ Đồn Si Pha Phìn luôn gần gũi, sâu sát, gắn bó với nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ là đội quân công tác trên địa bàn vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Nậm Pồ là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Điện Biên; chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2013. Huyện có diện tích tự nhiên rộng (hơn 149.000 ha); có 8/15 xã biên giới giáp nước bạn Lào; huyện có 8 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%; điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đến cuối năm 2020 chiếm 51,74% dân số; an ninh, trật tự tiềm ẩn nhân tố phức tạp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao quà cho Đội Biên phòng Si Pa Phìn.

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại xã Si Pa Phìn từ ngày 14/5, sau đó gia tăng nhanh các trường hợp lây nhiễm. Do sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp và hỗ trợ kịp thời từ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên và sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, đến thời điểm này, tình hình dịch trên địa bàn đã được kiểm soát với tổng số 46 ca mắc; truy vết 1.265F1 và 3.655F2.

Đến ngày 17/6, huyện đã qua 34 ngày không ghi nhận ca bệnh nào trong cộng đồng; 19 ngày không ghi nhận ca bệnh nào trong khu cách ly. Dù khó khăn nhiều mặt, song trong thời gian ngắn huyện đã hoàn thành 15 khu cách ly tập trung để bố trí cách ly cho 100% các trường hợp F1; các trường hợp F2 cách ly tại gia đình cũng được huyện hỗ trợ đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm.

Do vậy, nhân dân trong vùng phong tỏa và các khu cách ly yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của huyện và nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19./.

Bài, ảnh: nhóm PV