Campuchia xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc theo RCEP

Báo Khmer Times ngày 11/3 đưa tin Campuchia đã xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (gọi tắt là RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Campuchia xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc theo RCEP. Ảnh: B2B CAMBODiA

Tại cuộc gặp trực tuyến ngày 10/3 với Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN giai đoạn 2021-2024, Satvinder Singh, Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN Kith Meng khẳng định, Campuchia là nước đi đầu về tận dụng hiệu quả của RCEP để xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc.

Các nền kinh tế trong RCEP chiếm gần 30% dân số toàn cầu, khoảng 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khoảng 28% trao đổi thương mại của cả thế giới.

Hiện 11 nước tham gia RCEP đã phê chuẩn Hiệp định này.

Tại cuộc gặp, ông Meng cũng nêu bật định hướng ưu tiên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN phù hợp và hỗ trợ chủ trương chung của Campuchia trong năm nước này đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN. Chúng bao gồm phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, thực hiện Thỏa thuận khung về Cửa sổ du lịch ASEAN, Kinh tế số và giải pháp cho các vấn đề về logistics và chuỗi cung ứng.

Ông Meng ghi nhận rằng các đề xuất của khu vực tư nhân về tạo thuận lợi cho thương mại cần được thực hiện theo các nguyên tắc chung về các giải pháp phi thuế quan trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), xây dựng nhóm chuyên gia tư vấn về các biện pháp phi thuế quan, cập nhật các mặt hàng cần thiết, thúc đẩy thông qua về mặt nguyên tắc chương trình giao nhận chi phí thấp và mở Mã Hàng hóa ASEAN áp dụng tại tất cả các nước thành viên./.

Bnews