Campuchia viện trợ vật tư y tế cho Lào, Myanmar

Campuchia viện trợ hàng triệu khẩu trang giúp Lào và Myanmar chống dịch, đồng thời bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ Timor Leste.

Campuchia viện trợ Lào, Myanmar chống dịch

Trong tuyên bố đưa ra hồi giữa tháng 7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông quyết định viện trợ cho Lào 2 triệu khẩu trang và các vật tư y tế khác để giúp nước láng giềng chống dịch.

Thủ tướng Campuchia cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm của ông với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. 

Hôm 26/11, trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Sen thông báo hơn hai triệu khẩu trang và thiết bị y tế đã được Campuchia bàn giao cho Myanmar.

Đại diện Myanmar tiếp nhận thiết bị y tế viện trợ từ Campuchia. 

“Các khoản viện trợ từ Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho Chính phủ Myanmar bao gồm: 2 triệu khẩu trang, 10.000 khẩu trang vải, 20.000 khẩu trang N95, 20.000 kính bảo hộ, 20.000 bộ đồ bảo hộ cho cán bộ y tế, 500 thiết bị kiểm tra thân nhiệt, 20.000 tấm chắn che mặt, 20 máy thở....", ông viết. 

Lào kiểm soát khá tốt dịch bệnh, nhưng bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm mới thời gian gần đây sau hơn 7 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hầu hết các ca nhiễm này đều là các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong khi đó, Myanmar đang hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng. Tính tới hiện tại, nước này ghi nhận hơn 80.000 ca mắc COVID-19. 

Ngoài Lào và Myanmar, ông Hun Sen cho biết Campuchia sẵn sàng cung cấp viện trợ và vật tư y tế nếu Timor Leste không may bùng phát dịch COVID-19. 

"Liên quan tới cuộc chiến chống COVID-19 ở các quốc gia và trong khu vực, tôi đã xác nhận với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu dịch bệnh bùng phát ở Timor Leste", ông Hun Sen nhắc lại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi giữa tuần. 

Không chủ quan với dịch bệnh trong nước

Phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine khẳng định các khoản viện trợ này không tạo ra sự khác biệt trong nguồn cung của Campuchia. Điều quan trọng là tinh thần và lòng nhân đạo giúp đỡ những người khác trong khu vực của Campuchia.

“Các khoản viện trợ cho bạn bè nước ngoài không có nghĩa là Campuchia sẽ từ bỏ những gì mình cần sử dụng. Chúng tôi có đủ thiết bị để phục vụ người dân của chúng tôi. Chúng tôi đã xem xét cẩn thận các khả năng và vật liệu chúng tôi có để sử dụng trong nước", bà khẳng định. 

Cũng theo quan chức Bộ Y tế Campuchia, Bộ này có một lực lượng chuyên trách việc quản lý nguồn cung cấp và việc mua các sản phẩm nước ngoài và sản phẩm trong nước.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

“Việc Thủ tướng Hun Sen quyết định cung cấp khẩu trang và thiết bị y tế cho Lào và Myanmar cho thấy, Campuchia là một quốc gia nhỏ bé nhưng có tấm lòng rộng lượng, giúp đỡ các nước láng giềng. Trong cuộc chiến chống COVID-19, chúng ta phải nghĩ rằng nếu các nước láng giềng của chúng ta không an toàn trong việc ngăn chặn COVID-19, nguy cơ đối với đất nước chúng ta vẫn còn đó", bà nói. 

Bà Vandine nói thêm rằng các khoản viện trợ này thể hiện quyết tâm của chính phủ Campuchia không chỉ trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong nước mà còn hỗ trợ các nước khác chống dịch. 

"Điều này không có nghĩa là Campuchia không còn nguy cơ lây nhiễm. Người dân vẫn phải cẩn thận và thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Mọi người không nên nhầm lẫn rằng Campuchia đã kết thúc cuộc khủng hoảng COVID-19 và không cần khẩu trang nữa. Các biện pháp y tế vẫn đang được thực hiện góp phần ngăn chặn virus trong cộng đồng", bà nói. 

Diệu Hoa