Campuchia vật lộn với biến chủng Delta

Khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cách đây hai tuần, ngôi sao quyền anh người Campuchia - Eh Phouthong đã phải trợ thở liên tục. Mỗi ngày, Phouthong dùng hết một bình oxy.

May mắn thay, võ sĩ 46 tuổi - dù mắc bệnh tim - đã khỏi bệnh sau khoảng một tuần điều trị. “Anh ấy không còn cảm thấy mệt mỏi nữa”, Taing Somaly - vợ Phouthong nói. “Các bác sĩ nói với tôi rằng nếu anh ấy chưa tiêm vaccine thì tình trạng đã tồi tệ hơn nhiều”.

Kể từ khi Campuchia khởi động chiến dịch tiêm chủng hồi tháng Hai, hơn 60% trong số 10 triệu dân số trưởng thành của nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Khoảng 44% được tiêm đủ hai mũi.

Phần lớn số vaccine của Campuchia đến từ Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc. Trong khi số còn lại được phân phối qua chương trình chia sẻ vaccine Covax. Tuần trước, Nhật Bản cũng gửi cho Campuchia 332.000 liều AstraZeneca.

Dù đạt tỉ lệ tiêm chủng cao, nhưng Campuchia vẫn đang tiếp tục vật lộn với hàng trăm ca mắc mới mỗi ngày. Phần lớn các ca bệnh trong số đó là ca nhập cảnh, chủ yếu từ Thái Lan - quốc gia đang hứng chịu làn sóng dịch thứ ba do biến thể Delta.

Ngày 27/7, Campuchia báo cáo 685 ca mắc COVID-19 mới, 262 ca trong số đó là người về từ nước ngoài.

Sau nhiều tháng lao đao vì biến thể Alpha, Campuchia giờ đây tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ lây lan của biến thể Delta, sau khi những ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên được phát hiện ngoài cộng đồng.

Bộ Y tế Campuchia hôm qua ghi nhận thêm 39 ca bệnh nhiễm biến thể Delta, nâng tổng số ca nhiễm virus “đột biến kép” ở nước này lên 114 ca. Đáng chú ý, trong đó các ca mới phát hiện, có 21 ca trở về từ Thái Lan và 18 ca trong cộng đồng (là nhân viên y tế và người dân ở các tỉnh Oddar Meanchey, Kampong Thom và Siem Reap), theo The Guardian.

Ailan Li - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Campuchia bày tỏ lo ngại rằng, quốc gia này có thể sẽ sớm đối mặt với kịch bản đang xảy ra ở nhiều nước khác, khi Delta thay thế Alpha và trở thành biến thể trội./.

MINH HẠNH (Tiền Phong)