Campuchia: Trường hợp làm lây lan dịch bệnh COVID-19 sẽ bị phạt tù

Theo Luật về các biện pháp phòng dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác tại Campuchia, trường hợp làm lây lan dịch bệnh cho người khác sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, và phải nộp phạt tiền.

Báo Khmer Times cho biết chính quyền thủ đô Phnom Penh ngày 4/11 cảnh báo bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà nếu không tuân thủ chặt chẽ quy trình về đổ bỏ rác thải có thể bị xử phạt theo Luật về các biện pháp phòng dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Campuchia: Truong hop lam lay lan dich benh COVID-19 se bi phat tu hinh anh 1

Kiểm tra thẻ tiêm phòng COVID-19 của người dân tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Luật trên nêu rõ trường hợp làm lây lan dịch bệnh cho người khác sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, đồng thời phải nộp phạt 2.500 USD.

Phó Đô trưởng Phnom Penh, Keut Chhe nhấn mạnh cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh một số bệnh nhân điều trị COVID-19 tại nhà xả rác thiếu trách nhiệm và nếu không kịp thời chấn chỉnh hành vi này sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo quy định, rác thải của bệnh nhân COVID-19 phải để túi riêng và được phun dung dịch sát khuẩn cả bên trong lẫn bên ngoài. Rác thải này hơn 72 giờ sau mới được đem đổ bỏ và phải để trong túi màu vàng hoặc dán nhãn để người thu gom rác có thể phân biệt với rác thải thông thường.

Tại Phnom Penh có tổng cộng 7.799 bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ xin điều trị tại nhà. Hơn 6.400 người đã bình phục và hiện chỉ còn 1.348 người vẫn đang điều trị.

Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh tại Campuchia tiếp tục có sự cải thiện. Campuchia trải qua 35 ngày bình thường mới với số ca mắc COVID-19 ở mức thấp. Bộ Y tế Campuchia xác nhận trong 24 giờ qua có 78 ca mắc COVID-19, bao gồm 10 ca nhập cảnh và 68 ca lây nhiễm cộng đồng.

Đây là mức thấp nhất kể từ khi nước này thống kê số ca mắc COVID-19 dựa theo kết quả xét nghiệm PCR bắt đầu từ ngày 1/10 năm nay. Bộ Y tế Campuchia cũng thông báo có thêm 5 ca tử vong, trong đó có 3 ca chưa tiêm phòng COVID-19./.

Trang Nhung