Campuchia thông qua dự luật chống rửa tiền và tài trợ vũ khí hủy diệt

Bộ trưởng Sar Kheng nêu rõ: Dự luật về AML và CFT được đưa ra để ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố thông qua việc xác định các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, trấn áp và loại bỏ chúng.

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng. (Nguồn: khmertimeskh)

Ngày 4/6, Quốc hội Campuchia đã thông qua các dự luật về chống rửa tiền (AML) và tài trợ khủng bố (CFT) cũng như ngăn chặn tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Phát biểu trong phiên họp quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng nhấn mạnh Campuchia năm 2004 đã trở thành  thành viên Nhóm châu Á-Thái Bình Dương (APG) về chống rửa tiền. Vì vậy, Phnom Penh có nghĩa vụ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ trưởng Sar Kheng nêu rõ: "Dự luật về AML và CFT được đưa ra để ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố thông qua việc xác định các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, trấn áp và loại bỏ chúng."

Dự luật này cũng đưa ra các biện pháp phong tỏa, hạn chế và tịch thu tài sản trong các vụ án hình sự và nhằm xử phạt các đối tượng phạm tội.

Trong khi đó, dự luật về chống tài trợ cho âm mưu phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt hướng tới kiểm soát việc cung cấp quỹ và các dịch vụ, như cung cấp tài chính, liên quan đến xuất khẩu và vận chuyển các mặt hàng liên quan tới phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nghị sỹ Lork Kheng nhận định hai dự luật trên phản ánh cam kết của Campuchia đối với chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố cũng như chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, góp phần kiến tạo an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hai dự luật trên sẽ cần được Thượng viện xem xét lần cuối trước khi trình lên Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký ban hành thành luật./.