Campuchia mong muốn ASEM tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Ukraine

Campuchia kêu gọi các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) cùng hợp tác tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, sự cạnh tranh giữa các nước lớn và nền kinh tế thế giới sụt giảm.

Trong thông điệp nhân kỷ niệm 27 năm ASEM, Bộ trưởng bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ông Prak Sokhonn cho rằng, tình hình dịch COVID-19 đã giảm nhưng tình hình thế giới và khu vực vẫn có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự bùng nổ cuộc xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng giữa các cường quốc, nền kinh tế sụt giảm và sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

campuchia mong muon asem tim kiem giai phap cho van de ukraine hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.

Ông Prak Sokhonn kêu gọi ASEM sử dụng vai trò lãnh đạo của mình để huy động mọi hành động chung nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề cấp bách khu vực và toàn cầu. Campuchia coi ASEM là một diễn đàn đối thoại đa phương thiết thực và khẳng định sẵn sàng, cam kết chủ động hợp tác với tất cả các thành viên cũng như bên liên quan nhằm đạt được các mục tiêu hòa bình và thịnh vượng như các nhà lãnh đạo ASEM đã đề ra, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho tiến trình ASEM.

ASEM bao gồm 53 đối tác, trong đó có 21 nước châu Á, 30 nước châu Âu, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). ASEM được thành lập năm 1996 và Campuchia trở thành thành viên của diễn đàn từ năm 2004./.

VOV