Campuchia luôn coi trọng mối quan hệ với Mỹ

Campuchia luôn coi trọng mối quan hệ với Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon trong cuộc điện đàm với ông Derek Chollet, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia vào ngày hôm nay (24/11), Phó Thủ tướng Prak Sokhon đã có cuộc điện đàm với ông Derek Chollet, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề song phương và khu vực mà cả hai bên cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon (ảnh: Bộ Ggoại giao Campuchia)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon (ảnh: Bộ Ngoại giao Campuchia)

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Prak Sokhon đã nhấn mạnh, dù còn gặp một số trở ngại nhưng Campuchia luôn coi trọng mối quan hệ với Mỹ. Phó Thủ tướng Campuchia khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang đi đúng hướng và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực như: Thương mại, đầu tư, y tế, nông nghiệp, văn hóa và rà phá bom mìn…

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Prak Sokhon cũng bày tỏ cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Campuchia trên nhiều lĩnh vực và hi vọng rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa và tin tưởng lẫn nhau.

Về vai trò Chủ tịch ASEAN của Campuchia trong năm 2022, Phó Thủ tướng Prak Sokhon đã giới thiệu tóm tắt cho ông Derek Chollet về các ưu tiên của Campuchia trong năm tới, cũng như những thách thức cần giải quyết một cách thận trọng để củng cố vai trò trung tâm và khả năng thích ứng của ASEAN, thúc đẩy các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong  và ngoài khu vực Đông Nam Á. Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Mỹ đã ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và vai trò Chủ tịch ASEAN của Campuchia.

Tại cuộc gặp, cả hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề trong khu vực và quốc tế mà cả hai cùng quan tâm như: vấn đề cạnh tranh địa chính trị, tình hình bán đảo Triều Tiên và Myanmar…/.

VOV