Campuchia kêu gọi ASEAN duy trì các tiến bộ về xóa đói giảm nghèo

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean (AMM-54), đại diện Campuchia khẳng định ASEAN cần phối hợp các nỗ lực tập thể nhằm giảm nhẹ khó khăn và duy trì những tiến bộ xóa đói giảm nghèo, trong lúc nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hồi phục và tăng trưởng kinh tế bền vững cho khu vực, trong đó có quá trình hiện thực hóa Khuôn khổ hành lang đi lại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và vận hành Trung tâm ASEAN đáp ứng các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và bệnh truyền nhiễm mới nổi (ACPHEED).

Campuchia keu goi ASEAN duy tri cac tien bo ve xoa doi giam ngheo hinh anh 1

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia, ông Prak Sokhonn. (Nguồn: foreignpolicywatchdog.com)

Bộ trưởng Prak Sokhonn đã nêu rõ các nội dung này trong thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia phát đi sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan, diễn ra ngày 2/8 theo hình thức trực tuyến.

(Biển Đông-ưu tiên hàng đầu của Philippines tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao)

Bộ trưởng Prak Sokhonn nêu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo cam kết của ASEAN với các đối tác bên ngoài, nhằm hậu thuẫn vai trò trung tâm của ASEAN phù hợp với các nguyên tắc chung của khối, trong đó có quan điểm chung của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Tại các phiên họp, đại diện Campuchia khẳng định rằng trong khi ASEAN đang nỗ lực ứng phó với COVID-19 và các tác động nghiêm trọng của đại dịch với người dân, cần phối hợp các nỗ lực tập thể nhằm giảm nhẹ khó khăn và duy trì những tiến bộ xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn cũng nêu rõ sự cần thiết phải phân biệt giữa việc thực thi các quyền tự do cơ bản để thúc đẩy sự hài hòa và tiến bộ nhân bản với việc xuyên tạc các nguyên tắc cao đẹp này để xúi giục thù hận, gây bất hòa, mất ổn định xã hội và can thiệp vào công việc nội bộ nước khác.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn cho rằng vấn đề nhân quyền phải được hiểu và tiếp cận theo một cách tổng thể, tôn trọng chủ quyền quốc gia và nguyên tắc không can thiệp./.

Trần Long