Campuchia ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong cao chưa từng thấy

Theo thông báo, trong 1.130 ca dương tính COVID-19 được phát hiện trong ngày 30/6, có 991 người lây nhiễm trong cộng đồng và 139 trường hợp nhập cảnh. Đây là số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Campuchia.

Nguyên nhân số ca mắc tăng cao là do ngoài những trường hợp lây nhiễm tại các tỉnh, đã xảy ra bùng phát một số ổ dịch tại thủ đô Phnom Penh. Chỉ riêng tại chợ Boeung Keng Kang và nhà máy may mặc JH ở quận Meanchey đã có gần 600 ca dương tính.

Cụ thể, gần 300 người bị lây nhiễm tại chợ Boeung Keng Kang. Điều đáng lưu ý là hầu hết những người dương tính với COVID-19 phát hiện tại chợ này đều đã được tiêm vaccine đủ 2 liều. Theo WHO, hiệu lực bảo vệ của vaccine COVID-19 chỉ đạt được miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2 từ 2 – 3 tuần. Do đó, việc những người dương tính với COVID-19 ở khu chợ này sau 2 mũi vaccine có thể là do thời gian để đạt được miễn dịch chưa đủ.

Quang cảnh một khu chợ vắng vẻ trong 14 ngày đóng cửa trên toàn thành phố Phnom Penh. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã cho đóng cửa ngôi chợ này trong 2 tuần để kiểm soát dịch bệnh. Hiện thành phố Phnom Penh đang tập trung tiến hành xét nghiệm hàng loạt những người có liên quan tại các ổ dịch trên địa bàn.

Một lo ngại khác ở Campuchia là trong tháng 6, nước này đã phát hiện 22 trường hợp nhiễm biến thể Delta, chủ yếu là những người nhập cảnh từ Thái Lan. Đây là biến thể có khả năng lây lan nhanh, lây nhiễm cả trẻ em, làm tăng các ca có triệu chứng nặng. Bộ Y tế Campuchia kêu gọi tăng cường các biện pháp ngăn chặn biến thể Delta xâm nhập vào Campuchia.

Bà Or Vandine, Quốc Vụ khanh kiêm Phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, cho biết, diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia đang khá nguy hiểm do xuất hiện biến thể Delta (B16172). Theo bà Or Vandine, nếu không có sự đồng lòng cùng chung tay phòng chống lây lan dịch bệnh của người dân, dịch COVID-19 tại Campuchia có thể tiến tới “vạch đỏ” và khi đó, Bộ Y tế nước này sẽ phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Đến ngày 30/6, Campuchia đã ghi nhận 50.385 ca nhiễm COVID-19 và 602 trường hợp tử vong./.