Campuchia ghi nhận số ca nhập cảnh mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

Ngày 26/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có thêm 22 ca tử vong và 778 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Trong số các ca nhiễm mới có 303 ca lây nhiễm cộng đồng và 475 ca nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.

Người dân đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 8/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Từ nhiều ngày nay, mỗi ngày Campuchia đều ghi nhận hàng trăm ca nhập cảnh là lao động Campuchia trở về từ nước láng giềng. Điều này đã tạo ra áp lực lớn đối với các cơ sở y tế địa phương và gia tăng quan ngại về nguy cơ lây lan biến thể Delta trong cộng đồng với nguồn lây là người nhập cảnh trái phép. Đến nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 73.701 ca mắc COVID-19, trong đó 65.950 người đã khỏi bệnh và 1.305 người tử vong.

Theo thông báo cuối tuần trước của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, Mỹ sẽ cung cấp cho Campuchia một triệu liều vaccine Johnson & Johnson. Hiện phía Mỹ đang phối hợp với cơ chế phân bổ vaccine COVAX, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để chuyển số vaccine trên tới Campuchia trong thời gian tới. Trước đó, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia York Sambath cho biết Campuchia đã đề nghị Mỹ viện trợ 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và chờ phản hồi của Mỹ.

Tuần trước, Nhật Bản là nước đầu tiên viện trợ vaccine AstraZeneca cho Campuchia theo cơ chế COVAX. Campuchia đang nỗ lực tăng mục tiêu tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 từ mức 10 triệu người lên 13 triệu người, trong đó có 2 triệu thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

(Campuchia sẽ tiêm vaccine cho 2 triệu người dân từ 12-17 tuổi)

TTXVN