Campuchia: gần 100 ca nhiễm Covid-19 chỉ sau 3 ngày bùng phát

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Campuchia bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ổ dịch mới xuất hiện với số ca tăng lên gần 100 chỉ sau 3 ngày.

Số ca bệnh được phát hiện liên quan sau đó gia tăng nhanh chóng, lên đến gần 100 vào ngày 23/2,  phần lớn là công dân Trung Quốc. Thủ tướng Hun Sen gọi đây là |Sự cố Cộng đồng 20/2|.

Thông tin làm dấy lên nghi ngờ một số người Trung Quốc đã rời khỏi khách sạn cách ly khi chưa được phép hoặc trốn đánh giá y tế. Một số bệnh nhân trong ổ dịch mới bị điều tra vì nghi vi phạm quy định cách ly và hối lộ cho bảo vệ khách sạn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia kêu gọi công dân tuân thủ các quy tắc kiểm soát dịch bệnh địa phương sau khi một ổ dịch bùng phát giữa cộng đồng người Trung Quốc tại Campuchia.

Bộ giáo dục Campuchia đã đóng cửa trường học ở Phnom Penh và Kandal.

Ổ dịch bùng phát khiến Thủ tướng Hun Sen áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, phong tỏa các khu dân cư ở trung tâm thủ đô và các khu vực khác trong khi giới chức trách ráo riết thực hiện quá trình truy vết. Các tài xế taxi và những người đã tiếp xúc với các nhóm bệnh nhân được kêu gọi tình nguyện xét nghiệm. 

Campuchia: Bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, gần 100 ca chỉ sau 3 ngày - 1

Campuchia đóng cửa trường học tại Phnom Penh sau khi bùng phát ổ dịch mới. (Ảnh: Khmer Times)

Ông Hun Sen cũng kêu gọi người dân không phân biệt đối xử với người Trung Quốc, người dân Phnom Penh hay công dân nước ngoài vì COVID-19, và thông cảm vì các biện pháp phong tỏa.

Theo Worldometer tính đến 22/2, Campuchia có 568 ca COVID-19 với 475 ca hồi phục, không có ca chết người nào. /.