Campuchia đủ vaccine ngừa Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 cho người dân

Bộ Y tế Campuchia thông báo, nước này hiện có đủ vaccine để tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19.

Quốc vụ khanh bộ Y tế Campuchia kiêm Chủ tịch Ủy ban tiêm phòng Vaccine Covid-19 toàn quốc bà O Vandine cho biết, trong thời gian qua Chính phủ Campuchia và các bộ ban ngành liên quan đã tích cực tiêm mũi vaccine nhắc lại (mũi thứ 3) cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các lực lượng tại khu vực biên giới Campuchia – Thái Lan khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan diễn biến phức tạp.

Quốc vụ khanh bộ Y tế Campuchia kiêm Chủ tịch Ủy ban tiêm phòng vaccine Covid-19 toàn quốc bà O Vandine.

Quốc vụ khanh bộ Y tế Campuchia kiêm Chủ tịch Ủy ban tiêm phòng vaccine Covid-19 toàn quốc bà O Vandine.

Hiện nay, bước vào giai đoạn tiếp theo, Chính phủ Campuchia quyết định dùng vaccine AstraZeneca tiêm mũi nhắc lại cho các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, cán bộ công chức, người  cao tuổi đã được tiêm 2 mũi vaccine này. Cùng với đó, những người thân của nhóm đối tượng này cũng sẽ được tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine AstraZeneca.

Bà O Vandine cũng cho biết thêm, hiện nay Campuchia có đủ vaccine để tiêm cho tất cả các nhóm theo quy định, nhưng không thể tiêm cùng một lúc cho người dân vì việc tiêm mũi nhắc lại phải theo thời gian quy định.

Quốc vụ khanh bộ Y tế Campuchia bà O Vandine cũng khuyến cáo người dân, chỉ nên tiêm mũi thứ 3 khi đã tiêm mũi thứ 2 được 4-6 tháng, khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoặc theo chỉ định của các chuyên gia y tế.

Tính đến ngày 9/9, Campuchia đã hoàn thành 96,85% kế hoạch tiêm cho 10 triệu người dân trên 18 tuổi, và hoàn thành 86,46% kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12 -18 tuổi trên cả nước. Đặc biệt, Campuchia cũng đã tiêm mũi nhắc lại (mũi thứ 3) cho hơn 726.040 người./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu