Campuchia chuyển người Việt trên nhà bè lên đất liền

Chính quyền tỉnh Kampong Chhnang chuyển người Việt tại 611 nhà bè trên sông Tonle Sap lên đất liền định cư để đảm bảo mỹ quan và môi trường.

Sron Rithy, phát ngôn viên chính quyền tỉnh Kampong Chhnang, hôm 30/6 cho hay giới chức yêu cầu các hộ gia đình người Việt di dời nhà bè tới đất liền dọc bờ sông để làm quang đãng lòng sông và giữ môi trường sạch đẹp.

Họ được phép tiếp tục nuôi cá trên sông, nhưng chỉ một hoặc hai người ở lại trông lồng nuôi. Rithy cho biết đã có 231 hộ gia đình với 372 lồng nuôi cá đồng ý di dời tính đến 30/6.

Người dân phá vỡ nhà nổi trên sông Tonle Sap sau khi được lệnh di dời của chính quyền hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Người dân tháo dỡ nhà nổi trên sông Tonle Sap sau khi được lệnh di dời của chính quyền hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi không thể yêu cầu họ dừng việc nuôi trồng thủy sản ngay lập tức. Chúng tôi phải cho họ thời gian để nuôi cá đủ lớn tới khi đánh bắt được, hoặc tới khi họ chuyển sang hình thức nuôi trồng thủy sản khác", ông cho hay. "Chúng tôi làm vậy để đảm bảo môi trường nước sạch ven sông, cũng như làm đẹp cảnh quan thiên nhiên để thu hút khách du lịch đến với tỉnh".

Yin Saven, tỉnh trưởng Kampong Chhnang, cho hay một số người Việt sinh sống trên sông đã di dời vào khu vực 40 ha trên đất liền do Hội người Việt ở Campuchia cung cấp, còn những người khác thuê đất cách bờ sông 50-100 mét.

Ông cho hay việc di dời nhà bè được thực hiện một cách trật tự và chính quyền tỉnh trong tương lai sẽ không cho phép nuôi cá trên sông./.

Hồng Hạnh (Theo Phnom Penh Post)