Campuchia cho phép các trường đại học công lập hoạt động trở lại

Bộ Giáo dục Campuchia hôm 12/10 thông báo cho phép các trường đại học công lập trên cả nước hoạt động  trở lại.
Campuchia cho phép các trường đại học công lập hoạt động trở lại
Campuchia cho phép các trường đại học công lập hoạt động trở lại

Bộ Giáo dục Campuchia hôm 12/10 thông báo cho phép các trường đại học công lập trên cả nước hoạt động trở lại sau nhiều tháng đóng cửa nhằm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19.

Kể từ hôm nay Bộ cho phép tất cả các đại học công lập hoạt động trở lại, với điều kiện là các cơ sở này nghiêm túc tôn trọng và thực hành đúng quy trình Hoạt động chuẩn (SOP) cũng như các quy tắc và quy định (liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của virus) hiện hành khác”, thông báo cho biết.

Ông Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục Campuchia cho biết, các trường đại học đều phải tuân theo các biện pháp y tế do Bộ Y tế Campuchia và WHO đề ra.

Campuchia cho phép các trường đại học công lập hoạt động trở lại - 1

Sinh viên đại học Hoàng gia Phnom Penh trở lại lớp học nhờ các biện pháp phòng tránh COVID-19 nghiêm ngặt. Ảnh: KT/Siv Channa

Ông Heng Vanda, Giám đốc hội đồng Quản trị hiệp hội Giáo dục Đại học cho biết, các quy trình SOP bao gồm đầy đủ hướng dẫn hoạt động cho tất cả trường học trong nước trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát.

Cả giảng viên và sinh viên đều phải đeo khẩu trang, mang theo dung dịch sát trùng và thực hiện giãn cách xã hội”, ông Vanda nói.

Chúng tôi đã học trực tuyến, nhưng học như vậy rất khó và tôi hầu như không hiểu gì do những vấn đề như kết nối internet kém”, cô Soy Nary, sinh viên tại đại học Khoa học Sức khỏe, chia sẻ. “Tôi không sợ mắc COVID-19 vì chúng tôi sẽ đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ trước khi vào lớp và chúng tôi sẽ đảm bảo vệ sinh”.

Việc mở cửa trở lại các trường đại học công lập là động thái mới nhất của chính phủ trong nỗ lực đưa sinh viên trở lại lớp học sau nhiều tháng đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh.

Hồi tháng 7, Bộ Giáo dục Campuchia dự định mở cửa trở lại các trường học theo từng giai đoạn tùy vào tình hình dịch bệnh. Khoảng nửa tháng sau, Campuchia công bố danh sách 20 trường học đầu tiên được phép hoạt động trở lại.

Giai đoạn 2 của việc mở cửa trường học bắt đầu vào đầu tháng 9, sau khi các trường tư cam kết tuân thủ các hướng dẫn hoạt động an toàn của Bộ Giáo dục Campuchia. Chỉ 1 tuần sau đó, thông báo cho phép các trường học trên cả nước Campuchia được đưa ra, nhưng chỉ học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 được đến trường.

Trần Trang - VTC News