Campuchia bất ngờ bùng phát dịch Covid-19 ở trung tâm Phnom Penh

Sáng 20/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gấp rút xuất hiện trên truyền hình để trực tiếp thông báo về vụ bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng vừa mới phát hiện tại thủ đô Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen cho biết đã có 28 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong đêm qua và thêm 4 trường hợp khác vào sáng sớm nay đưa tổng số người mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất này lên số 32.

Tất cả các trường hợp trên đều được phát hiện tại các địa điểm ở trung tâm thủ đô Phnom Penh là những nơi tập trung đông người, tuy nhiên hiện chưa xác định được nguồn lây bệnh, hầu hết những người bị nhiễm bệnh lần này đều là người Trung Quốc.

Hiện nay, các cơ quan chức năng Campuchia đã nhanh chóng khoanh vùng và cử lực lượng tới phong tỏa tất cả các địa điểm liên quan bao gồm cả một vùng rộng lớn xung quanh đảo Koh Pich, trụ sở Quốc hội, trụ sở Bộ Ngoại Giao…

Thủ tướng Hun Sen nói: “Hiện nay tình hình Covid-19 đã bước sang một giai đoạn mới, tôi xin khẳng định rằng đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng lần thứ 3 tại Campuchia, và tôi lấy tên gọi là sự kiện “ngày 20/2”. Tính đến bây giờ, chúng ta đã phát hiện 32 trường hợp mắc Covid-19, đây là số lượng lớn chưa từng có tại Campuchia”.

Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định Campuchia không giấu thông tin về dịch bệnh, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng cũng như người dân Campuchia quyết liệt, nghiêm túc phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng an ninh phong tỏa một số địa điểm tại thủ đô Phnom Penh.

Thủ tướng Campuchia đã nêu ra một số biện pháp trước mắt gồm tiếp tục tăng cường kiểm soát biên giới với Thái Lan và Việt Nam để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; phong tỏa một số cơ sở kinh doanh và khu vực có liên quan; tiến hành xét nghiệm mọi người dân trong các khu vực này và sau đó phải cách ly 14 ngày; nhanh chóng truy vết để cách ly những trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới phát hiện./.

(VOV)